bt Giao thoa sóng

M

manhtien1k1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng người ta dùng ánh sáng đơn sắc có bước sóng lamda .Hai khe cách nhau 0.75mm và cách màn 1,5m. Vân tối thứ 2 cách vân sáng bậc 5 và cùng phía so với vân sáng trung tâm một đoạn 4.2mm. Bước sóng lamda bằng ?

giải hộ dùm e bài này với ạ, với lại dòng tô đậm e ko hiểu ạ.
 
V

vythanh94

Phần in đậm có nghỉa là như thế này nề bạn
Vân tối thúu 2 cách vân sáng thú 5 1 khoảng 4,2,và 2 vân đó cùng phía với vân trung tâm
Cho nên khoảng cách giưa 2 vân này bằng (5)lamđa.D/a. - (1+(1/2))lamđaD/a. =4,2
Từ đó bạn thế vào thì ra đc lamđa:)
 
C

clinhc

bạn gõ LATEX cái công thức được không?, mình k rõ lắm :(
bạn tưởng tượng thế này nhé. Giống như trên 1 đường thẳng từ O tới B mà ở giữa là điểm A
O............................A..............................B
thì tại B là vân sáng bậc 5, tại A là vân tối bậc 2=> AB=4,2
tại vân tối thứ 2=>
eq.latex
(k=2-1=1)
tại vân sáng bậc 5=>
eq.latex
(k=5)
Lấy (2)-(1)=>
eq.latex
 
M

manhtien1k1

cho mình hỏi là sao lại lấy (2) - (1) vậy ?, thông cảm nhé, mình k biết nên hỏi.
 
V

vythanh94

Bạn nhìn cái đoạn O.....................A..........................B mà bạn clinhc viết đó
X2-x1 =4,2 có nghĩa là AB=OB-OA đó bạn
Với OB là X2,OA là x1
 
Top Bottom