Hóa 12 Bt Fe 12 hay 3

kane1771999

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2018
68
25
26
Hải Phòng
tự do
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm FexOy Fe MgO Mg. Cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dd HNO3 dư thu được 6,72 lít hỗn hợp N2O và NO có tỉ khối với H2 là 15,933 và dung dịch Y. Cô cạn dd Y thu được 129,4 gam muối khan. Cho m gam hh X tác dụng với dd H2SO4 đặc nóng dư thu được 15,68 lít SO2(sản phẩm khử duy nhất của S+6)và dd Z. Cô cạn dd Z thu được 104 gam muối khan. Giá trị m là
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho hỗn hợp X gồm FexOy Fe MgO Mg. Cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dd HNO3 dư thu được 6,72 lít hỗn hợp N2O và NO có tỉ khối với H2 là 15,933 và dung dịch Y. Cô cạn dd Y thu được 129,4 gam muối khan. Cho m gam hh X tác dụng với dd H2SO4 đặc nóng dư thu được 15,68 lít SO2(sản phẩm khử duy nhất của S+6)và dd Z. Cô cạn dd Z thu được 104 gam muối khan. Giá trị m là
quy đổi hh X thành Fe (x mol), Mg (y mol) và O (z mol)
* Xét phản ứng X + H2SO4 ---> SO2
Bảo toàn e, ta có: 3x+2y-2z=2nSO2=1,4 (1)
Muối Z gồm Fe2(SO4)3 (x/2 mol) và MgSO4 (y mol) => 400.x/2+120.y=104 (2)
* Xét phản ứng X + HNO3 ---> NO,N2O,...
Áp dụng quy tắc đường chéo đối với hh khí, ta có:
[tex]\frac{n_{NO}}{n_{N_2O}}=\frac{44-15,933.2}{15,933.2-30}=6,5[/tex]
có n(khí)=0,3 mol => nNO=0,26 mol và nN2O=0,04 mol
Ta thấy: [tex]n_{e1}=3n_{NO}+8n_{N_2O}=1,1<n_e=1,4[/tex]
=> trong dd Y có chứa NH4NO3 và nNH4NO3=(1,4-1,1)/8=0,0375 mol
Xét dd Y chứa x mol Fe(NO3)3 , y mol Mg(NO3)2 và 0,0375 mol NH4NO3
=> 242x+148y+0,0375.80=129,4 (3)
Từ (1),(2) và (3) tìm x, y và z , rồi tính m theo chúng!!!
 
Top Bottom