bt este

L

luntrang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Từ nhôm cacbua,các chất vô cơ cần thiết,điều kiện có đủ viết PTPU điều chế: metyl fomat,vinyl axetat,đimetyl oxalat,triaxetatglixerol

2, cho ví dụ về phản ứng xà phòng hoá 1 este hữu cơ thu được:
+ 1muối,1ancol
+ 2 muối, 1ancol
+ 1muối,2ancol
+ 3muối,1ancol
+ 2muối,1nước
+ 1muối, 2andehit
 
L

lethaihoang

bài 2
+1muối 1 ancol : este của ancol bền HCOOCH3+NaOH->HCOONa+CH3OH
+2muối 1ancol : este có CTTQ RCOOCxHyOOCR'
+1muối 2 ancol : este có CT RCOOCxHyCOOR'
+3muối 1 ancol: đó là este của 3 axit hữu cơ với glixerol
+ 2muối 1 nước ;este của phênol CH3COOC6H5->CH3COONa+C6H5ONa+H2O
+1 muối 2 andehit este của ancol ko bền
cái tạo 1 muối 2adehit ko biết đúng ko
 
C

chichi_huahua

2, cho ví dụ về phản ứng xà phòng hoá 1 este hữu cơ thu được:
+ 1muối,1ancol
+ 2 muối, 1ancol
+ 1muối,2ancol
+ 3muối,1ancol
+ 2muối,1nước
+ 1muối, 2andehit
tổng quát nha bạn!
+ 1 muối. 1 ancol:
[TEX]RCOOR' + NaOH -----> RCOONa + R'OH[/TEX]
đ/k: nguyên tử khối este lớm hơn hoặc bằng 60
este đc tạo bởi 1 axit + 1 ancol bền
+ 2 muối , 1 ancol: cái này thì là của este 2 chức:
[TEX]RCOO_ R'_ OOCR"+ 2NaOH -----> RCOONa + R"COONa + R'(OH)_2[/TEX]

+ 1 muối , 2 ancol:
[TEX]R'OOC_ R_ COOR" + NaOH -------> R(COONa)_2 + R'OH + R"OH [/TEX]

+ 3 muối , 1 ancol:
tương tự 2 muối 1 ancol

+ 2muối , 1 nước:
[TEX]RCOOC_6H_5 + 2NaOH ----> RCOONa + C_6H_5ONa + H_2O[/TEX]

+ 1 muối , 1 anđêhit:
este đc tạo ra từ 2 ancol kém bền!
(khổ! ko viết đc ct! )
 
N

nhan9610

1, Từ nhôm cacbua,các chất vô cơ cần thiết,điều kiện có đủ viết PTPU điều chế: metyl fomat,vinyl axetat,đimetyl oxalat,triaxetatglixerol
Al4C3 -> CH4 -> CH3OH -> HCHO -> HCOOH -> HCOOCH3
CH4 -> C2H2 -> CH3CHO -> CH3COOH -> CH3COOCH=CH2
C2H2 -> HOCH2-CH2OH -> OHC-CHO -> HOOC-COOH -> CH3OOC-COOCH3 (CH3OH đã có ở trên)
C2H2 -> C4H6 -> C4H10 -> C3H6 -> CH2=CH-CH3 -> CH2=CH-CH2Cl
-> CH2Cl-CHCl-CH2Cl -> glixerol -> triaxetatglixerol (CH3COOH đã có ở trên)
chúc bạn thành công.
 
H

hoangyen11b

1, Từ nhôm cacbua,các chất vô cơ cần thiết,điều kiện có đủ viết PTPU điều chế: metyl fomat,vinyl axetat,đimetyl oxalat,triaxetatglixerol


______________[tex]C_2H_2 --> C_4H_4 --> C_4H_10-->C_3H_6-->C=C-CCl-->COH-COH-CCl-->COH-COH-COH--> C_3H_5(OOCCH_3)_3[/tex]
________________/
[tex]Al_4C_3 ---> CH_4 --> CH_3Cl-->CH_3OH-->HCHO-->HCOOH-->HCOOCH_3[/tex]
________________\
___________[tex]C_2H_2--->CH_3CHO--> CH_3COOH-_(+C_2H_2)->CH_3COOC=C [/tex]
________________\
_______________[tex]C_2H_2Cl_2 -->OHC-CHO --->HOOC_COOH ---> CH_3OOC-COOCH_3 [/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom