bt este

T

thangngu1132012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 90 gam axit axetic tác dụng với 69 gam rượu etylic (H2SO4 đặc xúc tác). Khi phản ứng đạt tới cân bằng thì 66% lượng axit đã chuyển thành este. Khối lượng este sinh ra là
A. 174,2 gam.
B. 147,2 gam.
C. 87,12 gam.
D. 78,1 gam.
 
A

acidnitric_hno3

Cho 90 gam axit axetic tác dụng với 69 gam rượu etylic (H2SO4 đặc xúc tác). Khi phản ứng đạt tới cân bằng thì 66% lượng axit đã chuyển thành este. Khối lượng este sinh ra là
A. 174,2 gam.
B. 147,2 gam.
C. 87,12 gam.
D. 78,1 gam
$ CH_3COOH + C_2H_5OH <====> CH_3COOC_2H_5 + H_2O$
Trước: 1,5..................1,5
Pu: $\frac{66.1,5}{100}$------------------------------->$\frac{66.1,5}{100}$
$=> m este = 87,12g$
 
T

thangngu1132012

bai tập este nữa giúp với nha

X là 1 este một axit huu cơ đơn chức và ancol đơn chức...để thủy phân hoàn toàn 6.6g chất X, người ta dùng 34.1ml dd NAOH 10% có D= 1.1g/ml...lượng NAOH này dư 25% so với lượng NAOH cần dùng cho phản ứng ...X xó CTCT là:
A..HCOOC3H7 HOẶC CH3COOC2H5
B. HCOOC3H7
C. CH3COOC2H5
D. C2H5COOCH3
 
V

vumacdinhchi

ta có [TEX]n_{NaOH}[/TEX] = 34,1*0.1*1.1*0,75[TEX] \approx \[/TEX] 0.07mol =[TEX] n_{este}[/TEX]
----> [TEX]n_{este}[/TEX] = 6.6/ 0.07 [TEX]\approx \ [/TEX]88 ---> đa A là đúng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom