bt este ???

H

huyhoang94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy a g hỗn gợp các este no đơn chức mạch hở, cho sản phẩm cháy qua bình đựng CaOH)2du thấy khối lượng bình tăng thêm 12.4 g. khối lượng kết tủa thu được =?
theo em thì nCO2=nH2O;mdd tăng=mCO2+mH2O-m kết tủa nhưng toan` ra âm ko a` ???hichic
 
T

toi_yeu_viet_nam

Đốt cháy a g hỗn gợp các este no đơn chức mạch hở, cho sản phẩm cháy qua bình đựng CaOH)2du thấy khối lượng bình tăng thêm 12.4 g. khối lượng kết tủa thu được =?
theo em thì nCO2=nH2O;mdd tăng=mCO2+mH2O-m kết tủa nhưng toan` ra âm ko a` ???hichic

Đọc kĩ đề chưa bạn ơi!khối lượng bình tăng chứ k pải khối lượng dd tăng nên chỉ là mCO2+mH2O thôi !thử tính lại xem ;)
 
0

01636516376

banh ý nói đúng rồi đấy. m bình tăng thì bằng khối lượng CO2 + H2O thôi. tính được số mol CO2=H2O=0,2 mol. khối lượng kết tủa bằng 20g. không khó đâu
 
H

huyhoang94

thì ra là vậy tui cảm ơn nha !
thêm 1 bài nữa
Cho hỗn hợp X este đơn chức tác dụng với 200ml KOH0.2 M thu được 1 muối và 336l1 ancol.Đốt cháy hỗn hợp X thu được khí cho qua bình đựng Ca(OH)2 thấy bình tăng 6.82 g. Vậy X là 2 este nào
thanks !
 
T

toi_yeu_viet_nam

thì ra là vậy tui cảm ơn nha !
thêm 1 bài nữa
Cho hỗn hợp X este đơn chức tác dụng với 200ml KOH0.2 M thu được 1 muối và 336l1 ancol.Đốt cháy hỗn hợp X thu được khí cho qua bình đựng Ca(OH)2 thấy bình tăng 6.82 g. Vậy X là 2 este nào
thanks !

số mol ancol tính đc nek do este đơn chúc so sánh đc số mol với KOH
tính đc số mol este -->số nguyên tử C trong este thui
 
H

huyhoang94

1,thuỷ phân hoàn toàn 0.2 mol một este cần vừa đủ 100 gam dung dịch NaOH 24 % thu được một ancol và 43.6 gam hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic đơn chức.Hai axit đó là
a,HCOOH và C2H5COOH
b,HCOOH và CH3COOH
c,C2H5COOH vàC3H7COOH
d,CH3COOH và C2H5COOH
Còn bài trên anh chj nào có thể giải chi tiết hộ em được không ? em là lính mới từ 11 lên 12 !
em cảm ơn nhiều
 
N

ngocthao1993

lính mới thì học lý thuyết cho chắc đi đã .
Cần gì cày bài tập lúc này .
Lý thuyết em mà vững thì bài khó cũng giải quyết ra
 
L

l94

1,thuỷ phân hoàn toàn 0.2 mol một este cần vừa đủ 100 gam dung dịch NaOH 24 % thu được một ancol và 43.6 gam hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic đơn chức.Hai axit đó là
a,HCOOH và C2H5COOH
b,HCOOH và CH3COOH
c,C2H5COOH vàC3H7COOH
d,CH3COOH và C2H5COOH
[TEX]nNaOH=0.6[/TEX]
đây là este đa chức nên có công thức là [TEX]RCOOR'[/TEX]
với R là M trung bình
nhưng ở đây hơi kỳ chỗ đề cho là dùng vừa đủ 100g NaOH 24% nhưng tính thì NaOH lại dư
[TEX]RCOOR' + NaOH -> RCOONa[/TEX]
[TEX]0,2.......................0.2.............0.2[/TEX]
[TEX]M_{RCOONa}=43,6/0.2=218[/TEX]
[TEX]=> R=151 => sai[/TEX]
ko biết sai chỗ nào nhỉ :-?
 
Last edited by a moderator:
C

cuongabba

[TEX]nNaOH=0.6[/TEX]
đây là este đa chức nên có công thức là [TEX]RCOOR'[/TEX]
với R là M trung bình
nhưng ở đây hơi kỳ chỗ đề cho là dùng vừa đủ 100g NaOH 24% nhưng tính thì NaOH lại dư
[TEX]RCOOR' + NaOH -> RCOONa[/TEX]
[TEX]0,2.......................0.2.............0.2[/TEX]
[TEX]M_{RCOONa}=43,6/0.2=218[/TEX]
[TEX]=> R=151 => sai[/TEX]
ko biết sai chỗ nào nhỉ :-?
NaOH đâu có dư !
Nó phản ứng vừa đủ ;))
N E : n NaOH = 1 : 3
==> ESte 3 chức toạ bởi ancol 3 chức và ãxit đơn chức ==> E là[TEX] ( RCOO)_3R '[/TEX]

[TEX] ( RCOO)_3R '[/TEX] + 3NaOH ----> 3 RCOONa + ancol
0.2 ------ ---> 0.6 ---------------> 0.6

==> M RCOONa = 43.6 : 0.6 =72.67
==> M R = 5.67
==> Vậy ta thử gốc R trung bình ;))
Chỉ có B thoả mãn :)
R = ( 2[TEX] R_1[/TEX] + [TEX]R_2[/TEX] ) : 3 => B thoả mãn /:)
 
Top Bottom