BT este

T

trungduc2009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một este đơn chức X có tỉ khối so với oxi là 3,125.Cho 0,15 mol X t/d vừa đủ dd NaOH.Cô cạn dd sau pứ thu đc 21g muối.Tìm CTCT của X biết X có mạch cacbon không phân nhánh.

Bài 2: M là hh 2 este đơn chức chỉ chứa 3nguyên tố C,H,O.Cho 0,25 mol hh M với 250ml dd NaOH 2M.Đun nóng đc 1 andehit no ,mạch hở và 28,6 hh 2 muối hữu cơ mà khối lượng muối này gấp 1,4655 lần muối kia.Lượng NaOH còn dư sau pứ đc trung hoà bởi dd HCl 1M.andehit no nói trên có %O=27,55%.Tìm CTCT 2 este

Bài 3: Cho 0.1 mol este G1 t/d vừa đủ với 100ml dd NaOH 2M thu đc hh 2 muối của 2 axit hữu cơ mạch hở G2 và G3 đều đơn chức và 6,2g ancol G4.Cho biết G2 là axit no và không tham gia pứ tráng gương.G3 là axit ko no chỉ chứa 1 liên kết đôi và có mach cacbon không phân nhánh.Đốt cháy hoàn toàn hh 2 muối trên rồi cho khí CO2 vào Ca(OH)2 dư thấy tạo 50g kết tủa.Tìm CTCT G1,G2,G3,G4


3:-O3:-O3:-O3:-O3:-O3:-O3:-O3:-O3:-O
 
Z

zzthaemzz

câu 1 :
M este = 3.125 x 32 = 100 => C5H10O2
m este = 100 x 0.15 = 15g
m NaOH = 0.15 x 40 = 6g
vì m este + m NaOH = m muối
=> este vòng => công thức là CH2-CH2-CH2-O-C=O
--------------------------------------|---------------------|
--------------------------------------CH2-----------------
bài 2 có cho thế tích Hcl cần để trung hỏa NaOH không bạn?
còn bài 3 mình đang suy nghĩ
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Bài 1: Một este đơn chức X có tỉ khối so với oxi là 3,125.Cho 0,15 mol X t/d vừa đủ dd NaOH.Cô cạn dd sau pứ thu đc 21g muối.Tìm CTCT của X biết X có mạch cacbon không phân nhánh.




3:-O3:-O3:-O3:-O3:-O3:-O3:-O3:-O3:-O
Vì X là một este đơn chức và ko chứa nhóm chức khác nên có dạng: CxHyO2
MX = 100 à 12x + y = 68 ó y = 68 – 12x
Ta có: 0 <68 – 12x & 68 – 12x < 2x ó x = 5, y = 8,à C5H8O2
Ta có : mX + mNaOH = 15 + 0,15.40 = 6g
ð X là một este vòng
M ko viết ra đây đc
Hình dung nhá CH2 – CH2 – C=O
--------------------|--------- |
---------------------CH2 – O
 
Z

zzthaemzz

câu 3 :
nNaOH = 2n este
=> este 2 chức
=> ancol 2 chức
mà M = 6.2/0.1 = 62
=> C2H4(OH)2
gọi số C của G2 là n
gọi số C của G3 là m
ta có pt
0.1n + 0.1m =0.5
=> n + m = 5
G2 là axit no và không tham gia pứ tráng gương.G3 là axit ko no chỉ chứa 1 liên kết đôi và có mach cacbon không phân nhánh
=> m= 3 vì nếu muốn có nối đôi thì phải >= 3C
=> n = 2 vì muốn không tráng gương thì phải >= 2C
G1 :CH3-COO-C2H4-OOC-C2H3
G2 : CH3COONa
G3 : C2H3COONa
G4 : C2H4(OH)2
câu 2 có cho thế tích HCl không bạn?
 
T

trungduc2009

viết nhầm nhá

câu 1 :
M este = 3.125 x 16 = 100 => C5H10O2
m este = 100 x 0.15 = 15g
m NaOH = 0.15 x 40 = 6g
vì m este + m NaOH = m muối
=> este vòng => công thức là CH2-CH2-CH2-O-C=O
--------------------------------------|---------------------|
--------------------------------------CH2-----------------
bài 2 có cho thế tích Hcl cần để trung hỏa NaOH không bạn?
còn bài 3 mình đang suy nghĩ


Meste=3,125 x 32 =100g

bài 2 ko cho đâu bạn

Mình phải đi học rui`.Pp
 
Top Bottom