Bt este

M

mckezil

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hh goomf 1 este và 1 axit . cho m (g) x t/d vừa đủ với 150 ml đ NaOH 1M Thu được 10,9 g hh 2 muối của 2 axit laf đđ kế tiếp và 4,6 g rượu đơn chức . đốt cháy rượu với Na đc. 1,12 l H2 CT của X là.
Mình tìm đc. ra rồi nhưng ko biết ghép nghiệm Ntn . ko biêt là CH3CooH và HCOOC2H5 hay CH3COOC2H5 và HCOOC2H5 nữa
 
C

cattrang2601

1 hh goomf 1 este và 1 axit . cho m (g) x t/d vừa đủ với 150 ml đ NaOH 1M Thu được 10,9 g hh 2 muối của 2 axit laf đđ kế tiếp và 4,6 g rượu đơn chức . đốt cháy rượu với Na đc. 1,12 l H2 CT của X là.
Mình tìm đc. ra rồi nhưng ko biết ghép nghiệm Ntn . ko biêt là CH3CooH và HCOOC2H5 hay CH3COOC2H5 và HCOOC2H5 nữa

đặt ctct của este là [tex] RCOOR'[/tex]

=>ctct của axit là [tex] RCH2COOH [/tex]

[tex] RCOOR' + NaOH => RCOONa + R'OH [/tex]


[tex] RCH2COOH +NaOH => RCH2COONa + H2O [/tex]


[tex] R'OH +Na => R'ONa +1/2 H2 [/tex]

số mol H2 thu đc là : [tex] n_{H2} = 1.12 /22.4 = 0.05 mol [/tex]

theo (3) [tex] nR'OH = 2nH2= 0.05*2 =0.1 mol [/tex]

=>[tex] M_{R'OH} = 4.6/0.1 =46 [/tex]

=>[tex] R = 29 [/tex]

=>R là [tex] C2H5 [/tex]

theo (1) : [tex] n_{NaOH} = n_{RCOONa} = n_{R'OH} =0.1 mol [/tex]

=>[tex] n_{RCH2COONa} = n_{NaOH} = 0.15 -0.1 =0.05 mol[/tex]

theo bài ra :

[tex] 0.1( R +67) +0.05( R +81) =10.9 [/tex]

=>R =1

=>R là [tex] H [/tex]

=> este là [tex] HCOOC2H5 [/tex]

axit là [tex] CH3COOH [/tex]
 
P

phanhuongtk

vì bạn đó đã đặt ctct của este la RCOOR' ma ctct goc axit hon goc axit trong este 1 goc CH2(dong dang ma)
 
Top Bottom