Hóa 12 BT Este khó

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho X,Y là hai este mạch hở, không phân nhánh, không chứa nhóm chức khác. Đốt cháy X, Y với lượng oxi vừa đủ, thu được nCO2=nO2 đã phản ứng. Đun nóng 15,12g hỗn hợp E chứa X, Y (nX=1,5nY) cần dùng 200ml dd KOH 1M, thu được hỗn hợp F chứa 2 ancol và hỗn hợp K chứa 2 muối. Dẫn toàn bộ F qua bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng 7,6g. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp muối K cần dùng 0,21 mol O2. Phần trăm khối lượng của Y trong hỗn hợp E và khối lượng X trong hỗn hợp E.
@Trung Ngo @tiểu thiên sứ @Yorn SWAT @huyenlinh7ctqp mấy bạn giúp mình câu này với nha. Mình cảm ơn nhiều :Rabbit32
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho X,Y là hai este mạch hở, không phân nhánh, không chứa nhóm chức khác. Đốt cháy X, Y với lượng oxi vừa đủ, thu được nCO2=nO2 đã phản ứng. Đun nóng 15,12g hỗn hợp E chứa X, Y (nX=1,5nY) cần dùng 200ml dd KOH 1M, thu được hỗn hợp F chứa 2 ancol và hỗn hợp K chứa 2 muối. Dẫn toàn bộ F qua bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng 7,6g. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp muối K cần dùng 0,21 mol O2. Phần trăm khối lượng của Y trong hỗn hợp E và khối lượng X trong hỗn hợp E.


Kiếm tra lại đề hình như còn thiếu gì đấy
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Kiếm tra lại đề hình như còn thiếu gì đấy

Cho X,Y (MX<MY) là hai este mạch hở, không phân nhánh, không chứa nhóm chức khác. Đốt cháy X, Y với lượng oxi vừa đủ, luôn thu được nCO2=nO2 đã phản ứng. Đun nóng 15,12g hỗn hợp E chứa X, Y (nX=1,5nY) cần dùng 200ml dd KOH 1M, thu được hỗn hợp F chứa 2 ancol và hỗn hợp K chứa 2 muối. Dẫn toàn bộ F qua bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng 7,6g. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp muối K cần dùng 0,21 mol O2. Phần trăm khối lượng của Y trong hỗn hợp E và khối lượng X trong hỗn hợp E.

Dạ tối qua em nhìn sót ạ, em cảm ơn chị ạ. Chị ơi chị giúp em bài này với nhé :>(:>(
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho X,Y (MX<MY) là hai este mạch hở, không phân nhánh, không chứa nhóm chức khác. Đốt cháy X, Y với lượng oxi vừa đủ, luôn thu được nCO2=nO2 đã phản ứng. Đun nóng 15,12g hỗn hợp E chứa X, Y (nX=1,5nY) cần dùng 200ml dd KOH 1M, thu được hỗn hợp F chứa 2 ancol và hỗn hợp K chứa 2 muối. Dẫn toàn bộ F qua bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng 7,6g. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp muối K cần dùng 0,21 mol O2. Phần trăm khối lượng của Y trong hỗn hợp E và khối lượng X trong hỗn hợp E.

Dạ tối qua em nhìn sót ạ, em cảm ơn chị ạ. Chị ơi chị giúp em bài này với nhé :>(:>(

Thiếu cái quan trọng là MX < MY


Este CxHyO2z a mol, cháy có mol CO2 = mol O2 phản ứng => x = x + 0,25y - z => y = 4z
Mol KOH = mol COOK muối K = mol OH của rượu F = az = 0,2
=> mol H2 sinh ra = 0,1
m rượu F = 7,6 + 2*0,1 = 7,8
Bảo toàn khối lượng : m muối K = mE + mKOH - m F = 15,12 + 56*0,2 - 7,8 = 18,52
Muối K: COOK 0,2 mol, C n mol và H2 m mol
m muối = 83*0,2 + 12n + 2m = 18,52
mol O2 = 0,25*0,2 + n + 0,5m = 0,21
=> n = 0,16 và m = 0 => muối K không có H và là muối của este 2 chức => este có:
=> gốc axit 2 chức không có H
=> 8 nguyên tử H đều của gốc rượu => gốc rượu CH3- và C2H5-
Vì MX < MY và. mol X = 1,5 mol Y => mol X, Y là 0,06 và 0,04
X: C2H5-OOC-Ck-COO-CH3 0,06 mol
Y: V2H5-OOC-Ct-COO-CH3 0,04 mol
Với k < t
muối Ck(COOK)2 0,06 mol và Ct(COOK)2 0,04 mol
m muối = 0,06*(12k + 83*2) + 0,04(12t + 83*2) = 18,52 => 3k + 2t = 8 => k = 0 và t = 4

X: C2H5-OOC-COO-CH3 0,06 mol
Y: V2H5-OOC-CCCC-COO-CH3 0,04 mol
=> kết quả
 
Top Bottom