BT Este <Hay+++Khó>

O

oioidaihoc

H

huyhoang94

Cho hh X 2 este đơn chức , mạch hở là đồng phân của nhau . Cho m(g) X tdung với đ Na0H 100ml 0,5M ---> 1 muối +2 ancol . mặt khác đốt cháy hoàn toàn m(g) X cần dùng 5,6lit 02 và 4,48lit C02 . XĐ CT của 2 este .

gọi CT chung là RCOOR' ( R' trung bình) có n=0.05 mol

Đốt cháy, BT Oxi : 0.05.2 + 0.25.2 =0.2.2 + n H20 --> n H20 =0.2 = n CO2

\Rightarrow este no đơn chức : CnH2nO2 ( n trung bình)

CnH2nO2 +(3n-2)/2 O2 ----> nCO2 + n H2O

có , n H( trung bình) =4

HCOOCH3, HCOOC2H5
 
Last edited by a moderator:
O

oioidaihoc

Cám ơn bạn !
Vì tạo ra 1 muối + 2 ancol => đây là este của 1 axit 2 chức + 2ancol đúng ko bạn . Thì CT có dạng (RCOO)2R' < R' Tbình >
nhưng giải típ thế nào vậy ???
 
H

huyhoang94

Bạn ơi, mình vừa CM trên là este no đơn chức mà.

2 este này có dạng : RCOOR'( R' trung bình)

còn este tạo bởi axit chức và ancol 2 chức thì CT có dạng R(COO)2R' mà
 
H

hhhaivan

Cho hh X 2 este đơn chức , mạch hở là đồng phân của nhau . Cho m(g) X tdung với đ Na0H 100ml 0,5M ---> 1 muối +2 ancol . mặt khác đốt cháy hoàn toàn m(g) X cần dùng 5,6lit 02 và 4,48lit C02 . XĐ CT của 2 este .

Chỗ này thế nào hả bạn ? Nếu đúng là đồng phân thì bạn HUYHOANG94 giải nhầm sang đồng đẳng rùi.
 
Last edited by a moderator:
O

oioidaihoc

2 este này là đồng phân của nhau mà ? CTPT # nhau ak bạn :)
Mà sô mol của Este vs số mol của Na0H tỉ lệ mol là 1:2 mà bạn thì số molbawnhg nhau làm sao đc :(
 
Top Bottom