Hóa 12 Bt este hay 2

kane1771999

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2018
68
25
26
Hải Phòng
tự do
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hh E gồm các este đều có công thức C9H10O2 và đều chứa vòng benzen. Hh E td vừa đủ với 0,1mol KOH trong dd đun nóng. Sau pư thu được ddX và 3,74gam hh ancol Y. Cho toàn bộ lượng Y td với lượng Na dư thu được 0,448 lít H2. Cô cạn dd X được m gam muối khan. Biết các pư xảy ra hoàn toàn. Giá trị m
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hh E gồm các este đều có công thức C9H10O2 và đều chứa vòng benzen. Hh E td vừa đủ với 0,1mol KOH trong dd đun nóng. Sau pư thu được ddX và 3,74gam hh ancol Y. Cho toàn bộ lượng Y td với lượng Na dư thu được 0,448 lít H2. Cô cạn dd X được m gam muối khan. Biết các pư xảy ra hoàn toàn. Giá trị m
cần phân E thành 2 loại
- loại 1: este tạo bởi phenol và đồng đẳng của chúng (A). Este loại này phản ứng với KOH tỉ lệ 1:2 và tạo 2 muối (không cho ancol) cùng 1 H2O.
- loại 2: este tạo bởi ancol thông thường (B). Este loại này phản ứng với KOH tỉ lệ 1:1 và có tạo ancol
đảm bảo este là đơn chức vì E chỉ có 2O.

hướng dẫn:
bạn tính nH2, ta suy ra được n(B)=n(ancol)=2n(H2)
Dựa vào tỉ lệ phản ứng với KOH: n(KOH)=2n(A)+n(B) ===> tính được n(A) ==> tính được nH2O luôn
có n(A) và n(B) tính được n(E) Do E gồm các este có chung 1 CTPT nên tính được m(E) dễ dàng
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:
m(E)+m(KOH)=m(muối)+m(ancol)+m(H2O)
các dữ kiện đều có, bạn tính ra m(muối) nhé!!! :D
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom