bt este đa chức

M

meoxinhtuoi

Bó tay bà này, up đáp án lên rồi tớ giúp cho:D
ĐỀ khơi khơi thế ai giúp dc
 
R

rocky1208

đun nóng 21.8g X với 0.25 lít dd NAOH 1.2M , đc 24.6g muối và 0.1mol ancol .CTPT của X?
các pứ là hoàn toàn vì sản phẩm cho chỉ thu đc "4.6g muối và 0.1mol ancol".
nNaOH = 0.3 -> mNaOH = 12 g
Áp dụng BTKL: m este + mNaOH = m rượu + m muối -> m rượu =( m este + mNaOH) - m muối = 9.2 gam
n rượu =0.1 mol -> M rượu = 92 -> Glyxerol CH2OH -CHOH-CH2OH. Rượu này 3 chức, hơn nữa tỷ lệ phản ứng n NaOH: n rượu = 3:1 -> este 3 chức. -> n este = n rượu = 0.1 -> M este =218. acid hoặc đơn chức, hoặc 3 chức.
Nếu acid đơn chức: thì có dạng (RCOO)3-C3H5 (C3H5 là gốc rượu). M=218 -> R = 15
Muối là RCOONa, M muối = 24.6/0.1 =246 -> R =15
Vậy R chính xác = 15 -> CH3-
Vậy este là (CH3COO-)3-C3H5
Nếu Acid 3 chức: thì este có dạng : R-(COO)3-C3H5 mà M=218 -> R = 45
không cần xét muối nữa vì cũng thế: R=45 không thể được. Vì R là gốc có 3 hóa trị (tức sẽ mất 3 H so với Hydrocacbon tương ứng). Giả sử R chứa 3 cacbon, nếu no nhất thì phải là C3H5=41<45 (Hydrocacbon tương ứng là C3H8). Nếu R chứa 4 cacbon thì 4 cacbon đã là 48 > 45 vậy cũng không đc. Các TH R có lớn hơn 4 hoặc nhỏ hơn 3 Cacbon lại càng không​
. Vậy este là (CH3COO-)3-C3H5
:)&gt;-
From Rocky
Ps: mình nghĩ cách giải này chưa chặt vì thông số đầu bài chưa thực sự đầy đủ. Các bạn cố gắng gõ thật đầy đủ đề, đôi khi câu chữ mà các bạn cho là không quan trọng lại giúp biện luận đề rút bớt đi đươncj đáng kể các trượng hợp. Như vậy sẽ tiết kiệm công sức và thời gian cho mọi người. Chép đề mệt 1 thì giải đề mệt 5, mệt 6. Chép thiếu nữa thì sẽ là mệt 50, 60 đấy ;)
 
Top Bottom