BT electron

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Zn và CuO được chia làm hai phần bằng nhau.
- Phần một: cho tan trong dung dịch H2SO4 loãng dư được dung dịch Y và 0,16 mol khí Y. Cô cạn dung dịch Y được 33,76 gam chất rắn khan.
- Phần hai: Cho tác dụng với dung dịch HNO3 dư được dung dịch Z và 0,03 mol khí T nguyên chất. Cô cạn dung dịch Z được 40,44 gam chất rắn khan. Khí T là:
A. NO B. N2O C. NO2 D. N2
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
nZn =nH2 = 0,16 mol
mY = mCuSO4 + mZnSO4 => mCuSO4 = 33,76-0,16*161= 8 g
=>nCuO = nCuSO4 = 0,05 mol
mZn(NO3)2 + mCu(NO3)2 = 0,16*189+ 0,05*188 = 39,64 <mZ => phản ứng có sinh ra NH4NO3
=> mNH4NO3 = 40,44-39,64= 0,8 => nNH4NO3= 0,01mol
Áp dụng BT electron: 2nZn = 8nNH4NO3 + n*nX=>n= 8: T là N2O
 
Top Bottom