Bt dung dịch

T

the_wind_summer

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 500 ml dung dịch X chứa Na+ , NH4+ , CO32- và SO42-. Lấy 100 ml dung dịch X tác dụng với lương dư dung dịch HCl thu 2,24 lít khí (đktc). Lấy 100 ml dung dịch X cho tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2 thấy có 43 gam kết tủa. Lấy 100 ml dung dịch X tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH thu 4,48 lít khí NH3 ( đktc). Tính tổng khối lượng muối có trong 500 ml dung dịch X.
A.14,9 gam. B.11,9 gam. C.86,2 gam. D.119 gam.
 
T

tifaly

Có 500 ml dung dịch X chứa Na+ , NH4+ , CO32- và SO42-. Lấy 100 ml dung dịch X tác dụng với lương dư dung dịch HCl thu 2,24 lít khí (đktc). Lấy 100 ml dung dịch X cho tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2 thấy có 43 gam kết tủa. Lấy 100 ml dung dịch X tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH thu 4,48 lít khí NH3 ( đktc). Tính tổng khối lượng muối có trong 500 ml dung dịch X.
A.14,9 gam. B.11,9 gam. C.86,2 gam. D.119 gam.
Khi X td với HCl:
CO3^2- + 2H^+ \Rightarrow H20+CO2
nCO3^2- = nCO2=2,24/22,4=0,1 mol

Khi X td với BaCl2
CO3^2- + Ba2+ \Rightarrow BaCO3
SO4^2- + Ba2+ \RightarrowBaSO4
n SO4^2- = n BaSO4 = (43 - 0,1.97)/233=0,1 mol
Khi X td vơí NaOH
NH4+ + OH- \RightarrowH2O + NH3
n NH4+ = n NH3 = 4,48/22,4=O,2 mol
Do đó n Na+ + n NH4+ = 2n CO3^2- + 2n SO4^2- (trong 500ml X)
=> n Na+ = 2.0,1+2.0,1-0,2=0,2 mol
tổng muối trong 500ml đ X là: = (0,1.60+0,1.96+0,2.18+0,2.23).5=119 gam
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom