Bt đốt cháy anken và phản ứng cracking

R

rio_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Đốt cháy hoàn toàn 0.2 mol hỗn hợp X gồm C2H2 và 2 ankan ở thể tích có số cacbon hơn kém nhau là 2 . Sản phẩm thu được cho qua bình đựng Ca(OH)2 dư thu được 4,75g kết tủa và khối lượng bình tăng 21,5g. Tìm CTPT của hai ankan và %V trong hỗn hợp X.

2.Tiến hành cracking butan với hiệu suất H% thu được hỗn hợp X gồm CH4, C3H6, C2H6, C2H4, H2 và một phần butan chưa cracking, d X/H2=18,125.Tính H%

3,Tiết hành phản ứng cracking 560l C5H12 với H=85% thu được hỗn hợp khí X gồm H2 và nhiều hidrocacbon khác nhau.Tính dX/He=? (Biết thể tích được đo trong cùng một điều kiện)

Giải chi tiết giúp mình nhé!!! Cám ơn nhiều!
 
S

shibatakeru

1,Đốt cháy hoàn toàn 0.2 mol hỗn hợp X gồm C2H2 và 2 ankan ở thể tích có số cacbon hơn kém nhau là 2 . Sản phẩm thu được cho qua bình đựng Ca(OH)2 dư thu được 4,75g kết tủa và khối lượng bình tăng 21,5g. Tìm CTPT của hai ankan và %V trong hỗn hợp X.

Gọi chung 2 ankan là $C_nH_{2n+2}$ , $n_{C_nH_{2n+2}}= b (mol) ; n_{C_2H_2}=a (mol)$

--> a+b=0,2

kết tủa thu được là 4,75g --> $n_{CO_2}=4,75:100=0,0475=2a+nb$

Khối lượng bình tăng 21,5g --> $m_{CO_2}+m_{H_2O}=21,5$
\Leftrightarrow $44.0,0475+18(a+(n+1)b)=21,5$

giải hệ bậc 3, vô nghiệm :|



2.Tiến hành cracking butan với hiệu suất H% thu được hỗn hợp X gồm CH4, C3H6, C2H6, C2H4, H2 và một phần butan chưa cracking, d X/H2=18,125.Tính H%

$M_X=36,25 (g/mol)$

$M_{butan}=58 (g/mol)$

$--> \dfrac{n_{\text{sau}}}{n_{\text{trước}}}=\dfrac{M_{\text{trước}}}{M_{\text{sau}}}=\dfrac{58}{36,25}=1,6$
--> $n_{pu}=n_{\text{tăng}}=0,6n_{\text{ban đầu}}$

$H=60 %$

3,Tiết hành phản ứng cracking 560l C5H12 với H=85% thu được hỗn hợp khí X gồm H2 và nhiều hidrocacbon khác nhau.Tính dX/He=? (Biết thể tích được đo trong cùng một điều kiện)

Ngược lại bài 2 :)
 
Top Bottom