Hóa 8 BT điều chế oxi

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
20
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thực hiện nung a gam KClO3 và b gam KMnO4 để thu khí O2 . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thấy khối lượng các chất còn lại sau phản ứng như nhau.
a) tính tỉ lệ [tex]\frac{a}{b}[/tex]
b) tính tỉ lệ thể tích khí oxi tạo thành của hai phản ứng.
 

YI ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2018
146
61
56
21
Ninh Bình
THCS Ninh An
2 KClO3->t0 2KCl +3 O2 (1)
2KMnO4-> t0 K2MnO4+MnO2+O2 (2)

theo đề bài ta có m sản phẩm (1)=m sản phẩm(2) (I)
áp dụng đlbtkl ta có mKClO3=m sản phẩm (1)=a (II)
m KMnO4=m sản phẩm (2)=b (II)
từ (I,II,II) ->a=b->a/b=1

Thực hiện nung a gam KClO3 và b gam KMnO4 để thu khí O2 . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thấy khối lượng các chất còn lại sau phản ứng như nhau.
a) tính tỉ lệ [tex]\frac{a}{b}[/tex]
b) tính tỉ lệ thể tích khí oxi tạo thành của hai phản ứng.
b) nKClO3=a/122,5(mol)->nO2=3/2*a/122,5=3a/245(mol)
nKMnO4=b/158(mol)->nO2=1/2*b/158=b/316=a/316(mol)
->VO2(1)/VO2(2)=nO2(1)/nO2(2)=(3a/245)/(a/316)=245/948
không chắc chắn lắm, sao tỉ lệ ra lẻ thế nhỉ?
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
2 KClO3->t0 2KCl +3 O2 (1)
2KMnO4-> t0 K2MnO4+MnO2+O2 (2)

theo đề bài ta có m sản phẩm (1)=m sản phẩm(2) (I)
áp dụng đlbtkl ta có mKClO3=m sản phẩm (1)=a (II)
m KMnO4=m sản phẩm (2)=b (II)
từ (I,II,II) ->a=b->a/b=1
b) nKClO3=a/122,5(mol)->nO2=3/2*a/122,5=3a/245(mol)
nKMnO4=b/158(mol)->nO2=1/2*b/158=b/316=a/316(mol)
->VO2(1)/VO2(2)=nO2(1)/nO2(2)=(3a/245)/(a/316)=245/948
không chắc chắn lắm, sao tỉ lệ ra lẻ thế nhỉ?
Câu a sai rồi kìa, sau pư thoát ra khí O2 nên khối lg còn lại có ms KCl, K2MnO4 và MnO2 thui.
Nghĩa là mKCl = mK2MnO4 + mMnO2 thui
 
  • Like
Reactions: YI ARMY

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
nKClO3 = a/122,5
nKMnO4= b/158
ptpư: 2KClO3 ---> 2KCl + 3O2(1)
a/122,5 --- a/122,5--3a/245(2)
2KMnO4 ---> K2MnO4 + MnO2 + O2
b/158 --------- b/316 ------ b/316 --- b/316
a) mKCl = a.74,5/122,5
mK2MnO4 = b.197/316
mMnO2 = b.87/316
Theo đb ta có: mKCl = mK2MnO4 + mMnO2
----> a.74,5/122,5 = b.197/316 + b.87/316
----> 74,5/122,5a = 71/79b
----> a/b = 71/79 : 74,5/122,5 = 1,478
b) VO2(1)/VO2(2) = nO2(1)/nO2(2)
= 3a/245:b/316
Lại có: a/b=1,478 ---> a=1,478b
---> VO2(1)/VO2(2) = 3.1,478b/245 : b/316 = 5,719
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom