BT Điện về điẹn trương độ khó vừa

M

mastercity

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1 Hai điện tích điểm [tex]q_1=q_2=10^-10C[/tex] đặt cố định tại A,B với AB=2a=6cm .Một điểm M nằm trên đường trung trực của AB cách AB một đoạn x
a, Xác định vecter cường độ điện trường tại M khi x=4cm
b, Xác định vị trí của M(nằm trên đường trung trực của AB) để cường độ điện trường tại M đạt giá trị cực đại tính cường độ điện trường tại M lúc này
 
G

giaosu_fanting_thientai

B:

[TEX]E=2.E_1.cos\alpha[/TEX] (với góc [TEX]AMB=2\alpha[/TEX])

[TEX]=2.k.\frac{/q_1/}{r^2}.cos\alpha [/TEX](r là khoảng cách MB=MA)

[TEX]=2k.\frac{/q_1/}{a^2+x^2}.\frac{x}{\sqrt{a^2+x^2}}[/TEX]

[TEX]=2k.\frac{/q_1/x}{(a^2+x^2)^{\frac{3}{2}}}[/TEX]

[TEX]\leq 2k.\frac{/q_1/x}{3\sqrt{3}.\frac{a^2}{2}.x}[/TEX]

[TEX]=2k/q_1/\frac{2}{3\sqrt{3}a^2}=\frac{4k/q_1/}{3\sqrt{3}a^2}[/TEX]

[TEX] --->maxE=\frac{4k/q_1/}{3\sqrt{3}a^2}[/TEX] khi [TEX]x=\frac{a}{\sqrt{2}}[/TEX]
 
M

mastercity

bạn ơi bạn làm đúng nhưng kết quả vẫn chưa dõ

nếu nhìn vào hình vẽ và đề bài thì bạn thấy [tex]E=2E_1=\frac{2k/q_1/}{\sqr(a)+\sqr(x)}[/tex] (x là độ dài cạnh AM)
\Leftrightarrow [tex]E=\frac{2k/q_1/x}{(\sqr{a}+\sqr{x})^\frac{3}{4}[/tex]
rồi giải tiếp bạn tinh đc [tex]MaxE=\frac{4k/q_1/}{3\sqrt{3}\sqr{a}}\Leftrightarrow x=\fracx{\sqrt{3}{2}}[/tex]
\Leftrightarrow [tex]E_Max=\frac{4.9.10^9.10^10}{3/sqrt{3}.0,032}=770(\frac{V}{M})[/tex]


hj` bạn làm bài này rất tốt mình mất khá lâu để giải đc nó cảm ơn bạn nhiều vì đã góp vui
 
Top Bottom