Vật lí 11 Bt điện tích

reamream2106@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng bảy 2018
2
0
1

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Cho q1=q2=5*10^-6C đặt ở A và B cách nhau 6cm. Đặt q3=4*10^-6C tại C nằm trên trung trực của AB cách AB 1 đoạn X
a) Cho x=4cm. Tính lực điện tác dụng lên q3
b) Tìm x để lực điện tác dụng lên q3 đạt cực đại
Gọi khoảng cách AB là 2a.
a) Vì 3 đt cùng dấu nên Lực điện có hướng dọc theo trung trực AB và ra xa AB với độ lớn [tex]F_3 = 2F_{13}\cos \alpha = 2.\frac{k\left |q_1.q_3 \right |}{a^2 + x^2}.\frac{X}{\sqrt{X^2 + a^2}} = \frac{2kq_1q_3.X}{\sqrt{(X^2+a^2)^3}} (1)[/tex]
b) Từ (1) ta chia tử và mẫu cho X [tex]F_3 = \frac{2kq_1q_3}{\sqrt{(\frac{X^2}{\sqrt[3]{X^2}} + \frac{a^2}{\sqrt[3]{X^2}})^3}}[/tex]
lực điện Max khi biểu thức trong mẫu Min. AD bất đẳng thức Cosi ta được F3 lớn nhất khi [tex]\frac{X^2}{\sqrt[3]{X^2}} = \frac{a^2}{\sqrt[3]{X^2}} \Leftrightarrow X = a[/tex].
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Gọi khoảng cách AB là 2a.
a) Vì 3 đt cùng dấu nên Lực điện có hướng dọc theo trung trực AB và ra xa AB với độ lớn [tex]F_3 = 2F_{13}\cos \alpha = 2.\frac{k\left |q_1.q_3 \right |}{a^2 + x^2}.\frac{X}{\sqrt{X^2 + a^2}} = \frac{2kq_1q_3.X}{\sqrt{(X^2+a^2)^3}} (1)[/tex]
b) Từ (1) ta chia tử và mẫu cho X [tex]F_3 = \frac{2kq_1q_3}{\sqrt{(\frac{X^2}{\sqrt[3]{X^2}} + \frac{a^2}{\sqrt[3]{X^2}})^3}}[/tex]
lực điện Max khi biểu thức trong mẫu Min. AD bất đẳng thức Cosi ta được F3 lớn nhất khi [tex]\frac{X^2}{\sqrt[3]{X^2}} = \frac{a^2}{\sqrt[3]{X^2}} \Leftrightarrow X = a[/tex].
F lớn nhất khi [tex]x=a\frac{\sqrt{2}}{2}[/tex] chứ
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
[tex]F=\frac{2kqx}{\sqrt{\left ( a^{2}+x^{2} \right )^{3}}}[/tex]
[tex]a^{2}+x^{2}=\frac{a^{2}}{2}+\frac{a^{2}}{2}+x^{2}\geq \sqrt[3]{\frac{a^{4}x^{2}}{4}}[/tex]
[tex]\rightarrow \left ( a^{2}+x^{2} \right )^{3}\geq \frac{27}{4}a^{4}x^{2}\rightarrow \sqrt{\left ( a^{2}+x^{2} \right )^{3}}\geq \frac{3\sqrt{3}}{2}a^{2}x[/tex]
Dấu đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi [tex]x^{2}=\frac{a^{2}}{2}\rightarrow x=\frac{a\sqrt{2}}{2}[/tex]
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
[tex]F=\frac{2kqx}{\sqrt{\left ( a^{2}+x^{2} \right )^{3}}}[/tex]
[tex]a^{2}+x^{2}=\frac{a^{2}}{2}+\frac{a^{2}}{2}+x^{2}\geq \sqrt[3]{\frac{a^{4}x^{2}}{4}}[/tex]
[tex]\rightarrow \left ( a^{2}+x^{2} \right )^{3}\geq \frac{27}{4}a^{4}x^{2}\rightarrow \sqrt{\left ( a^{2}+x^{2} \right )^{3}}\geq \frac{3\sqrt{3}}{2}a^{2}x[/tex]
Dấu đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi [tex]x^{2}=\frac{a^{2}}{2}\rightarrow x=\frac{a\sqrt{2}}{2}[/tex]
còn cái X ở trên tử thì sao bạn
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
th

thay vào là mất x còn gì hả bạn
Vì X là biến nên khi giải bạn cũng phải giải X nữa, không thể giải cái mẫu không được. Bạn thử so sánh lực điện với [tex]x = a\frac{\sqrt 2}{2}[/tex] với x = a xem sao (Cái nào lớn hơn thì cái đó đúng)
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Vì X là biến nên khi giải bạn cũng phải giải X nữa, không thể giải cái mẫu không được. Bạn thử so sánh lực điện với [tex]x = a\frac{\sqrt 2}{2}[/tex] với x = a xem sao (Cái nào lớn hơn thì cái đó đúng)
cái của mình lớn hơn
mà cách làm của mình cũng đúng
chắc chắn luôn
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University

bé sunny

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2018
476
670
96
22
Bình Dương
THPT Dầu Tiếng
mà các cậu ơi có cách nào giải ngắn hơn ko nhỉ?
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Top Bottom