BT điện phân

H

hokthoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Điện phân 2(l) dd CuSO4(điện cực trơ) đến khi khí thoát ra ở 2 điện cực đều bằng 0.02 mol thì dừng lại,dd sau điện phân có PH=? ( coi thể tích dd không đổi)
2/Điện phân điện cực trơ dd muối sunfat của 1 kim loại M có cương độ 3A,sau 1930 giây thấy khối lượng katot tăng 1.92(g).Khối lượng axit sinh ra =?
;)
 
Last edited by a moderator:
0

06041994

1/
Katot:
[TEX]Cu^{2+}+ 2e -> Cu[/TEX]

[TEX]2H_2O + 2e -> 2OH^{-} + H_2[/TEX]
---------------------0.04 <----0.02
Anot:
[TEX]2H_2O -> O_2 + 4H^{+} + 4e[/TEX]
-------------0.02--> 0.08

[TEX]H^{+} + OH^{-} -> H_2O[/TEX]
0.04 <-- 0.04

[TEX]n_{H^{+}}= 0.08 - 0.04 = 0.04[/TEX]

=>[TEX][H^+]=\frac{0.04}{2} ->PH=-log[H^+]=1.69[/TEX]
2/
Không biết bài này có cho hóa trị của M ko vậy.
Nếu ko cho ta có thể biện luận như sau:
[TEX]n_M=\frac{I*t}{F*a}=\frac{1.92}{M}[/TEX]

Thay số =>[TEX]M=32a[/TEX] (a: là số e trao đổi)

=>[TEX]M: Cu, a=2[/TEX]
Catot:
[TEX]Cu^{2+} + 2e --> Cu[/TEX]
-------------0.06<------0.03
Anot:
[TEX]2H_2O -> O_2 + 4H^+ + 4e [/TEX]
--------------------------0.06<-----0.06
[TEX]n_{H_2SO4}=\frac{1}{2}n_{H^+}=0.03[/TEX]
=>[TEX]m_{axit}=0.03*98=2.94g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom