BT điện phân của thầy Sơn

S

sieunhanxpan1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2: Khi điện phân 1 lít dung dịch NaCl (d=1,2g/ml). Trong quá trình điện phân chỉ thu được 1 chất khí ở điện cực. Sau quá trình điện phân kết thúc, lấy dung dịch còn lại trong bình điện phân cô cạn cho hết hơi nước thu được 125 gam cặn khô. Đem cặn khô đó nhiệt phân khối lượng giảm đi 8 gam. Hiệu suất quá trình điện phân là
A. 46,8% B. 20,3% C. 56,8% D. 20,3%

Câu 3: Thực hiện phản ứng điện phân dung dịch chứa m gam hỗn hợp: NaCl và CuSO4 với I = 5A. Đến thời điểm t, tại hai điện cực nước cũng điện phân thì ta ngắt dòng điện.Dung dịch sau khi điện phân hoà tan vừa đủ 1,6g CuO và ở anốt của bình điện phân có 448ml khí bay ra (đktc)
a) Khối lượng hỗn hợp 2 muối NaCl và CuSO4 là
A. 5,97g B. 3,785g C. 4,8g D. 4,95g
b) Khối lượng dung dịch giảm do phản ứng điện phân là
A. 1,295g B. 2,45g C. 3,15g D. 2,95g
c) Thời gian điện phân là:
A. 1146s B. 548s C. 1086s D. 1158s

Câu 20: Tiến hành điện phân với điện cực trơ , có màng ngăn xốp một dung dịch chứa m gam hỗn hợp CuSO4 và NaCl cho tới khi nước bắt đầu bị điện phân ở 2 điện cực thì ngừng điện phân. Ở anôt thu được 0,448 lít khí (đktc), dung dịch sau điện phân có thể hoà tan tối đa 0,51 gam Al2O3.
a) Giá trị của m là :
A. 3,355 hoặc 5,8625. B. 3,455 hoặc 5,8625.
C. 3,355 D. 5,8625.
b) Khối lượng catôt tăng trong quá trình điện phân là
A. 0,64 gam B. 1,76 gam
C. 0,64 gam hoặc 1,76 gam D. 0,64 gam hoặc 1,28 gam
c) Khối lượng dung dịch giảm trong quá trình điện phân là :
A.2,08 gam hoặc 2,8875 gam B. 2,08 gam
C. 2,8875 gam D. 2,08 gam hoặc 3,245 gam
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn giải
Câu 2:
Trong quá trình điện phân chỉ thu được 1 chất khí ở điện cực. Phương trình phản ứng:
NaCl + H2O → 1/2H2 + NaOH + 1/2Cl2
NaOH + 1/2Cl2 → NaCl + NaClO.
NaClO → NaCl + 1/2O2
Câu 3:
a)Dung dịch sau phản ứng phản ứng được với CuO nên sau phản ứng còn có H2SO4, nên phương trình phản ứng điện phân là:
CuCl2 → Cu + Cl2
CuSO4 + H2O → Cu + H2SO4 + 1/2O2
CuO + H2SO4 → CuSO4 + H2O
nCuO = 0,02 mol, nCl2, O2 = 0,02 mol
=>nO2=nCl2 = 0,01 mol
=> nNaCl = 2nCl2 = 0,02 mol; nCuSO4= nCl2 + 2nO2 = 0,03mol
=> mhh = mNaCl+ mCuSO4 = 5,97 g.
b) mdd giảm = mCl2 + mO2 + mCu = 71*0,01 + 32*0,01 + 64* 0,03 = 2,95 g.
c) Thời gian điện phân là: t= mCu*2*96500/(64*5) = 1158s.
Câu 20:
Làm tương tự bài 3, chia làm 2 trường hợp:
TH1: nCuSO4>nNaCl
CuCl2 → Cu + Cl2
CuSO4 + H2O → Cu + H2SO4 + 1/2O2
TH2: nCuSO4<nNaCl
CuCl2 → Cu + Cl2
NaCl + H2O → H2 + NaOH + O2
 
S

sieunhanxpan1993

Câu 2 : em ko biết tính hiệu suất thầy ơi !Thầy ghi rõ giúp em với
Thầy có thể giải thích rõ câu 3 không ạ : tại sao có cả CuCl2 ạ? và tại sao nCl2 = nO2 ạ ? Em không giỏi phần điện phân lắm :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom