BT điện 9

I

i_love_cat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho mạch điện gồm hai điện trở $R_1$ , $R_2$ mắc nối tiếp/

a.CMR điện trở tương đương của đoạn mạch $R_{AB}$ của đoạn mạch AB được xác định bởi công thức: $R_{AB} = R_1 + R_2$

b. CMR $U_1, U_2, R_1 và R_2$ có hệ thức: $\dfrac{U_1}{U_2} = \dfrac{R_1}{R_2}$

2/ Cho mạch như hình vẽ:
picture.php


-Nếu mắc A,B vào hđt [TEX]U_{AB}[/TEX] = 15V và mở [TEX]K_1[/TEX], đóng [TEX]K_2[/TEX] thì hđt giữa CD là [TEX]U_{CD}[/TEX] = 5V

--Nếu mắc C,D vào hđt [TEX]U_{CD}[/TEX] = 15V và đóng [TEX]K_1[/TEX], mở [TEX]K_2[/TEX] thì hđt [TEX]U_{AB}[/TEX] = 10V

_So sánh giá trị có điện trở [TEX]R_1, R_2, R_3[/TEX]
 
G

goodgirla1city

Bài 1 câu a

1.
a)Theo định luật ohm ta có : $I=U/R$

Lớp 7 ta đã được học một số công thức về dòng điện:

+Mạch nối tiếp : U=U1+U2 ; I=I1=I2

+Mạch song song : U=U1=U2 ; I=I1+I2

Nên từ các công thức này, ta có

-Mạch nối tiếp (R1 nt R2):

U=U1+U2 (1) ,

ta chia 2 vế của (1) cho I, ta sẽ được:

[TEX] \frac{U}{I}=\frac{U1}{I}+\frac{U2}{I}[/TEX]

<=>[TEX]\frac{U}{I}=\frac{U1}{I1}+\frac{U2}{I2}[/TEX] (vì I=I1=I2, mạch nối tiếp)

Mà [TEX]\frac{U}{I}=Rnt [/TEX]; [TEX]\frac{U1}{I1}=R1[/TEX] ; [TEX]\frac{U2}{I2}=R2[/TEX] ( theo định luật ohm) nên ta được công thức:

[TEX]Rnt=R1+R2[/TEX] (Đpcm)
 
Top Bottom