BT Di truyền

L

lambertlary

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét 2 cặp alen A,a và B,b nằm trên 2 cặp NST tương đồng khác nhau.Có thể có bao nhiêu kiểu gen dị hợp tử trong số các kiểu gen nói trên?
A.4
B.2
C.6
D.5

Ở cà độc dược có 2n=24.Có một thể đột biến,trong đó ở cặp NST số 1 có chiếc bị mất đoạn,ở một chiếc của NST số 5 bị đảo đoạn,ở NSt số 3 bị lặp 1 đoạn.Khi giảm phân nếu các cặp NST phân li bình thường thì trong số các loại giao tử được tạo ra,giao tử đột biến có tỉ lệ?
 
H

hocmai.sinhhoc

Câu 1: Xét 2 cặp alen A,a và B,b nằm trên 2 cặp NST tương đồng khác nhau.Có thể có bao nhiêu kiểu gen dị hợp tử trong số các kiểu gen nói trên?
A.4
B.2
C.6
D.5

Em có thể dễ dàng viết được các kiểu gen dị hợp tử (1 hoặc 2 cặp gen) là: AaBB, AABb, aaBb, Aabb, AaBb.
Câu 2: Ở cà độc dược có 2n=24.Có một thể đột biến,trong đó ở cặp NST số 1 có chiếc bị mất đoạn,ở một chiếc của NST số 5 bị đảo đoạn,ở NSt số 3 bị lặp 1 đoạn.Khi giảm phân nếu các cặp NST phân li bình thường thì trong số các loại giao tử được tạo ra,giao tử đột biến có tỉ lệ?

ở bài này, thể đột biến có 3 cặp NST bị đột biến, trong đó mỗi cặp NST phân ly cho ½ giao tử bình thường. giao tử mang cả 3 NST đều bình thường sẽ có tỷ lệ (1/2)^3=1/8.. vậy giao tử mang NST đột biến là 1-1/8=7/8.=87,5%
 
L

lambertlary

Câu 1: Xét 2 cặp alen A,a và B,b nằm trên 2 cặp NST tương đồng khác nhau.Có thể có bao nhiêu kiểu gen dị hợp tử trong số các kiểu gen nói trên?
A.4
B.2
C.6
D.5

Em có thể dễ dàng viết được các kiểu gen dị hợp tử (1 hoặc 2 cặp gen) là: AaBB, AABb, aaBb, Aabb, AaBb.
Câu 2: Ở cà độc dược có 2n=24.Có một thể đột biến,trong đó ở cặp NST số 1 có chiếc bị mất đoạn,ở một chiếc của NST số 5 bị đảo đoạn,ở NSt số 3 bị lặp 1 đoạn.Khi giảm phân nếu các cặp NST phân li bình thường thì trong số các loại giao tử được tạo ra,giao tử đột biến có tỉ lệ?

ở bài này, thể đột biến có 3 cặp NST bị đột biến, trong đó mỗi cặp NST phân ly cho ½ giao tử bình thường. giao tử mang cả 3 NST đều bình thường sẽ có tỷ lệ (1/2)^3=1/8.. vậy giao tử mang NST đột biến là 1-1/8=7/8.=87,5%

Cho mình hỏi câu này
Cho một cây mang kiểu gen dị hợp tử hai cặp gen tự thụ phấn,cho F1 có tỉ lệ KH 9 đỏ:7 trắng.Cho các cây đỏ ở F1 ngẫu phối thì tỉ lệ cây đỏ ở F2 là bao nhiêu?
 
Top Bottom