Bt di truyền - nhờ giải đáp đề khtn

T

trangbi_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Loài vẹt đuôi dài có thể có màu lông xanh lá cay, xanh da trời, vàng hoặc trắng.
Vẹt lông vàng thuần chủng x vẹt lông trắng \Rightarrow F1 lông vàng, F2 3 lông vàng : 1 lông trắng, cho thấy tính trạng lông vàng là trội (gen A).
Vẹt lông xanh da trời thuần chủng x vẹt lông trắng \Rightarrow F1 có lông xanh da trời, F2 3 da trời : 1 trắng \Rightarrow Xanh da trời là trội (gen B)
Vẹt lông vàng thuần chủng x Vẹt xanh da trời thuần chủng \Rightarrow F1 toàn xanh lá cây.
Đem F1 xanh lá x Vẹt trắng \Rightarrow 0.25 da trời : 0.25 xanh lá : 0.25 vàng: 0.25 trắng.

Vậy phép lai hai vẹt xanh lá có lông vàng chiếm tỉ lệ?

A.3/16 B.1/16 C.9/16 D.1/4


Mọi người giúp em biện luận với ạ. Em cảm ơn rất nhiều :)
 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

quy ước :

A vàng
B da trời

vàng(t/c) x da trời (t/c) \Rightarrow xanh lá cây

mà xanh lá cây x trắng cho ra 4 loại KH với tỉ lệ như nhau 1:1:1:1 \Rightarrow có 4 tổ hợp

\Rightarrow một bên dị đều hai cặp \Rightarrow xanh lá cây có KG AaBb

hai xanh lá cây lai nhau:

P: AaBb x AaBb

\Rightarrow

1AABB _____ 1AAbb ____ 1aaBB ____ 1aabb
2AABb _____ 2Aabb ____ 2aaBb
2AaBB
4AaBb

Vẹt lông vàng có KG [TEX]A-bb[/TEX], nhìn vào trên ta thấy KH [TEX]A-bb[/TEX] chiếm tỉ lệ [TEX]\frac{3}{16}[/TEX]

\Rightarrow chọn A

sai thì thông cảm nha :D
 
T

tuonghuy333_2010

Giải đáp

Loài vẹt đuôi dài có thể có màu lông xanh lá cay, xanh da trời, vàng hoặc trắng.
Vẹt lông vàng thuần chủng x vẹt lông trắng \Rightarrow F1 lông vàng, F2 3 lông vàng : 1 lông trắng, cho thấy tính trạng lông vàng là trội (gen A).
Vẹt lông xanh da trời thuần chủng x vẹt lông trắng \Rightarrow F1 có lông xanh da trời, F2 3 da trời : 1 trắng \Rightarrow Xanh da trời là trội (gen B)
Vẹt lông vàng thuần chủng x Vẹt xanh da trời thuần chủng \Rightarrow F1 toàn xanh lá cây.
Đem F1 xanh lá x Vẹt trắng \Rightarrow 0.25 da trời : 0.25 xanh lá : 0.25 vàng: 0.25 trắng.

Vậy phép lai hai vẹt xanh lá có lông vàng chiếm tỉ lệ?

A.3/16 B.1/16 C.9/16 D.1/4
Để ý từ 3 phép lai trên ta nhận xét thấy đây là kiểu tương tác bổ sung loại : $9:3:3:1$
Như vậy ta có thể qui ước tính trạng như sau:
có cả hai gen trội thì là xanh lá cây
có 1 trong 2 gen trội thì hoặc vàng(A) hoặc xanh da trời(B)
không có gen trội nào thì là trắng
Vậy đáp án là A $\frac{3}{16}$.

connhikhuc nên nhắc lại kiến thức nếu cần khi giải bài nha
 
C

connhikhuc

Để ý từ 3 phép lai trên ta nhận xét thấy đây là kiểu tương tác bổ sung loại : $9:3:3:1$
Như vậy ta có thể qui ước tính trạng như sau:
có cả hai gen trội thì là xanh lá cây
có 1 trong 2 gen trội thì hoặc vàng(A) hoặc xanh da trời(B)
không có gen trội nào thì là trắng
Vậy đáp án là A $\frac{3}{16}$.


uk! lần sau làm mình sẽ để ý nhắc lại :D


.............................................
 
T

trangbi_9x

Rất cảm ơn mọi người đã giúp đỡ.
Sau đây xin được hỏi thêm :D

Câu 1: Một quần thể người ở trạng thái cân bằng di truyền Hacdy-Vanbec có tỉ lệ nhóm máu như sau:
Nhóm máu A= 0.4
Nhóm máu B= 0.27
Nhóm máu AB= 0.24
Nhóm máu O = 0.09
Hỏi xác suất để sinh ra đứa trẻ có nhóm máu O từ ông bố mang nhóm máu A và bà mẹ mang nhóm máu B là bao nhiêu?
A.0.2 B.0.15 C.0.1 D.0.05

Câu 2: Ở ruồi giấm, gen quy đinh màu mắt gồm 2 alen trong đó alen A quy định mắt đỏ là trội hoàn toàn so với alen a quy đinh mắt trắng.Locut gen này nằm trên NST X tại vùng không tương đồng trên Y. Biết rằng trong quần thể tồn tại tất cả các kiểu gen có thể có về các alen trên. Cho các cá thể ruồi giấm đực và cái giao phối tự do với nhau (số lượng cá thể ở mỗi kiểu gen là như nhau). Tỉ lệ phân ki kiểu hình ở đời lai là:
A. 56.25% mắt đỏ : 43.75% mắt trắng
B. 75% mắt đỏ : 25% mắt trắng
C. 50% mắt đỏ : 50% mắt trắng
D. 62.5% mắt đỏ : 37.5% mắt trắng
 
T

tuonghuy333_2010

Câu 1: Tính tần số a len mỗi loại rồi lấy kiểu dị hợp đem chia cho tỉ lệ kiểu hình của gen đó là xong đúng đc đáp án C 0,1
Câu 2: Tính riêng từng giới nhận xét thấy Ở đực và cái đều có: $X^A=X^a=0,5$
Ở giới cái ngẫu phối sẽ như sau: $0,25X^AX^A:0,5X^AX^a:0,25X^aX^a$
Ở giới đực: $0,5X^AY:0,5X^aY$
Chú ý tỉ lệ đực cái 1:1 cộng lại chia 2 ra nhé
Đáp án đúng là D
Chúc bạn học tốt
 
T

trangbi_9x


Câu 1:

mình tính ra là [TEX]I^o[/TEX] = 0.3, [TEX]I^a[/TEX] = 0.4 [TEX]I^b[/TEX] = 0.6
Máu A dị hợp = 2x0.3x0.4 = 0.24
Máu B dị hợp = 2x0.6x0.3 =0.36 > Kiểu hình máu B = 0.27
Tại sao vậy? Mình đã sai ở đâu?

Câu 2:
Có tất cả 5 kiểu gen cho mà người ta nói là mỗi kiểu gen có số lượng cá thể như nhau, nghĩa là mỗi kiểu gen chiếm 1/5 cả quần thể.
Mình tính tần số alen ra thì [TEX]{X}^{A}[/TEX] = 0.4 còn [TEX]{X}^{a}[/TEX] = 0.6??
Bạn cho mình hỏi cách tính cụ thể được không?

Xin cảm ơn.

 
T

tuonghuy333_2010

mình tính ra là I^o = 0.3, I^a = 0.4 I^b = 0.6
sai ở chỗ này cậu bjk sai chưa O+A+B=1 nên B=0,3 nhé ^_^
Câu 2 thì làm như mình ở trên là ra nhé vì tất cả 5 kiểu gen có tỉ lệ bằng nhau nên dễ dàng tách ra 2 giới và tính đc như trên mình đã nói rõ ở trên rồi ^_6



Chú ý để ý cách giải và các câu nói ^_^ chẳng xa lạ gì vs người học môn sinh đâu chẳng qua chỉ do mình nhất thời chưa hiểu cố lên nhé ^^
 
Top Bottom