bt đê thi thử THPT Lương Đắc Bằng Thanh Hóa

R

rainbridge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 13: Khi đun nóng một an kan A tác để tách một phân tử Hiđro thu được hỗn hợp X có tỷ khối so với hiđro bằng 12,57. Công thức phân tử của Ankan A là
A. C2H6 hoặc C3H8 . B. Chỉ C2H6 . C. C3H8 hoặc C4H10 . D. Chỉ C4H8 .

Câu 25: Cho 6 dung dịch chứa các chất tan: NH3, (CH3)2NH, HCl, C6H5NH3Cl, FeCl3 C6H5OH tác dụng với nhau từng đôi một. Số phản ứng hoá học xảy ra là
A. 7 . B. 9. C. 8. D. 6.

Câu 29: Có 5 công thức phân tử lần lượt là: CH2O, CH2O2, C2H2O3 ,C2H4O2 và C3H6O3.Số chất mạch hở vừa tác dụng với NaOH, vừa có phản ứng tráng gương là
A. 6 B. 4 C. 5 D. 3

Câu 37: Dẫn V lít (đkc) hh A có C2H4, C3H4 , C2H2 (KLPTTB=30) qua bình dd Br2 dư. Sau pứ thấy khối lượng bình ddBr2 tăng 9 gam. Giá trị V là
A. 11,2. B. 4,48. C. 6,72. D. 8,96.

Câu 41: Crackinh pentan một thời gian thu được 1,792 lít hỗn hợp X gồm 7 hiđrocacbon. Thêm 4,48 lít H2 vào X rồi nung với Ni đến phản ứng hoàn toàn thu được 5,6 lít hỗn hợp khí Y. (thể tích khí đều đo ở đktc). Đổt cháy hoàn toàn Y rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ vào dung dịch nước vôi trong dư, khối lượng kết tủa tạo thành là:
A. 25 g B. 35 g C. 30 g D. 20 g
 
L

lolemchamhoc93

Câu 25: Cho 6 dung dịch chứa các chất tan: NH3, (CH3)2NH, HCl, C6H5NH3Cl, FeCl3 C6H5OH tác dụng với nhau từng đôi một. Số phản ứng hoá học xảy ra là
A. 7 . B. 9. C. 8. D. 6.

theo m là C, gồm:
NH3 + HCl, C6H5NH3Cl, FeCl3, C6H5OH
(CH3)2NH + HCl, C6H5NH3Cl, FeCl3 C6H5OH (amin bậc 2 có tính bazo còn mạnh hơn cả NH3)

mấy cặp còn lại theo m thì k pứ
 
L

lolemchamhoc93

Câu 29: Có 5 công thức phân tử lần lượt là: CH2O, CH2O2, C2H2O3 ,C2H4O2 và C3H6O3.Số chất mạch hở vừa tác dụng với NaOH, vừa có phản ứng tráng gương là
A. 6 B. 4 C. 5 D. 3

các ct tm:
CH2O2: HCOOH

C2H2O3: OHC-COOH

C2H4O2 : HCOOCH3

C3H6O3 : HCOO-CH2CH2OH, HCOO-CH(OH)CH3, CH2(OH)-CH(OH)-CH=O

=> A
 
Last edited by a moderator:
L

lolemchamhoc93

Câu 37: Dẫn V lít (đkc) hh A có C2H4, C3H4 , C2H2 (KLPTTB=30) qua bình dd Br2 dư. Sau pứ thấy khối lượng bình ddBr2 tăng 9 gam. Giá trị V là
A. 11,2. B. 4,48. C. 6,72. D. 8,96.

m bình ddBr2 tăng = m khí thêm vào = 9g

=> V=672
C
 
L

lolemchamhoc93

Câu 41: Crackinh pentan một thời gian thu được 1,792 lít hỗn hợp X gồm 7 hiđrocacbon. Thêm 4,48 lít H2 vào X rồi nung với Ni đến phản ứng hoàn toàn thu được 5,6 lít hỗn hợp khí Y. (thể tích khí đều đo ở đktc). Đổt cháy hoàn toàn Y rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ vào dung dịch nước vôi trong dư, khối lượng kết tủa tạo thành là:
A. 25 g B. 35 g C. 30 g D. 20 g

câu này thì m nghĩ dùng pp bảo toàn ng tố C nhưng cụ thể thế nào thì m chưa làm đk
C5H12 --> hh X---> hhY --> CO2 ---> CaCo3
 
R

rainbridge

Câu 25: Cho 6 dung dịch chứa các chất tan: NH3, (CH3)2NH, HCl, C6H5NH3Cl, FeCl3 C6H5OH tác dụng với nhau từng đôi một. Số phản ứng hoá học xảy ra là
A. 7 . B. 9. C. 8. D. 6.
theo m là C, gồm:
NH3 + HCl, C6H5NH3Cl, FeCl3, C6H5OH
(CH3)2NH + HCl, C6H5NH3Cl, FeCl3 C6H5OH (amin bậc 2 có tính bazo còn mạnh hơn cả NH3)
phenol cũng có tác dụng với amin hả bạn, mình nghĩ nó td với bazo mạnh như NaOH thôi chứ

Câu 29: Có 5 công thức phân tử lần lượt là: CH2O, CH2O2, C2H2O3 ,C2H4O2 và C3H6O3.Số chất mạch hở vừa tác dụng với NaOH, vừa có phản ứng tráng gương là
A. 6 B. 4 C. 5 D. 3
các ct tm:
CH2O2: HCOOH

C2H2O3: OHC-COOH

C2H4O2 : HCOOCH3

C3H6O3 : HCOO-CH2CH2OH, HCOO-CH(OH)CH3, CH2(OH)-CH(OH)-CH=O

=> A
bạn ơi CH2(OH)-CH(OH)-CH=O đâu có td với NaOH?
 
S

songvugia

Câu 13: Khi đun nóng một an kan A tác để tách một phân tử Hiđro thu được hỗn hợp X có tỷ khối so với hiđro bằng 12,57. Công thức phân tử của Ankan A là
A. C2H6 hoặc C3H8 . B. Chỉ C2H6 . C. C3H8 hoặc C4H10 . D. Chỉ C4H8 .
Mình giải thử không biết đúng hay sai nhé.
Gọi x là số mol của ankan tham gia phản ứng. Giả xử ban đầu có 1 mol ankan
Gọi công thức của ankan đem đi tách hidro là CnH2n+2
CnH2n+2 => CnH2n + H2
(1-x ) mol x mol xmol
Ta có nhận xét sau phản ứng số mol khi tăng lên x mol kể cả trường hợp ankan dư mà o<x<1 nên ta có Mtb =12,57.2=25,14 => Sau đo ta tính M cảu ankan dựa vào điều kiện của x ta suy ra được 25,14 < M < 50,24 => do đó ta chọn đáp án A;);););)
 
  • Like
Reactions: ctg357
R

rainbridge

Câu 25: Cho 6 dung dịch chứa các chất tan: NH3, (CH3)2NH, HCl, C6H5NH3Cl, FeCl3 C6H5OH tác dụng với nhau từng đôi một. Số phản ứng hoá học xảy ra là
A. 7 . B. 9. C. 8. D. 6.

Câu 29: Có 5 công thức phân tử lần lượt là: CH2O, CH2O2, C2H2O3 ,C2H4O2 và C3H6O3.Số chất mạch hở vừa tác dụng với NaOH, vừa có phản ứng tráng gương là
A. 6 B. 4 C. 5 D. 3
câu 25 và câu 29 đáp án đều là 6, mà m ko biết cụ thể là thế nào :confused:

Câu 41: Crackinh pentan một thời gian thu được 1,792 lít hỗn hợp X gồm 7 hiđrocacbon. Thêm 4,48 lít H2 vào X rồi nung với Ni đến phản ứng hoàn toàn thu được 5,6 lít hỗn hợp khí Y. (thể tích khí đều đo ở đktc). Đổt cháy hoàn toàn Y rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ vào dung dịch nước vôi trong dư, khối lượng kết tủa tạo thành là:
A. 25 g B. 35 g C. 30 g D. 20 g

với lại câu này nữa, mọi ngươi giúp mình lun nha
 
T

therock619

Câu 41: Crackinh pentan một thời gian thu được 1,792 lít hỗn hợp X gồm 7 hiđrocacbon. Thêm 4,48 lít H2 vào X rồi nung với Ni đến phản ứng hoàn toàn thu được 5,6 lít hỗn hợp khí Y. (thể tích khí đều đo ở đktc). Đổt cháy hoàn toàn Y rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ vào dung dịch nước vôi trong dư, khối lượng kết tủa tạo thành là:
A. 25 g B. 35 g C. 30 g D. 20 g
C5H12----> 1ankan + 1anken
1--------------1----------1
X gồm: hh ankan, anken và pentan dư
n(hhX)= 0.08 => H2 dùng dư
n(hhX+H2) - n(hhY) = số mol H2 PƯ
(0.08+ 0.2) - 0.25 = 0.03 => số mol H2 PƯ = số mol anken = số mol C5H12 PƯ = 0.03 (1)
n(C5H12) dư = 0.08 - 0.03x2 = 0.02 mol (2)
=> số mol C5H12 ban đầu = (1) + (2) = 0.05
bảo toàn C => n(kết tủa) = 0.05x5x100 = 25g

 
R

rainbridge

Câu 41: Crackinh pentan một thời gian thu được 1,792 lít hỗn hợp X gồm 7 hiđrocacbon. Thêm 4,48 lít H2 vào X rồi nung với Ni đến phản ứng hoàn toàn thu được 5,6 lít hỗn hợp khí Y. (thể tích khí đều đo ở đktc). Đổt cháy hoàn toàn Y rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ vào dung dịch nước vôi trong dư, khối lượng kết tủa tạo thành là:
A. 25 g B. 35 g C. 30 g D. 20 g
mình giải ra câu này rồi, post lên lun mọi người tham khảo nhé :)
ta có
pentan--(1)-> hh X 0,08mol (+0,2mol H2)--(2)-->0,25mol hh Y
pư 2 tổng số mol hh giảm 0,08+0,2-0,25=0,03 chính là số mol H2 pư, cũng bằng số mol anken trong hh X
pư cracking: n (sau) = n (ban đầu) + n (anken tạo ra)
suy ra n pentan ban đầu là 0,08-0,03=0,05
--> CO2=0,25 mol
 
L

lolemchamhoc93

pư 2 tổng số mol hh giảm 0,08+0,2-0,25=0,03 chính là số mol H2 pư, cũng bằng số mol anken trong hh X
pư cracking: n (sau) = n (ban đầu) + n (anken tạo ra)
suy ra n pentan ban đầu là 0,08-0,03=0,05
--> CO2=0,25 mol[/SIZE]

cậu giải thế chưa hợp lí lắm đâu
m đồng ý số mol giảm = số mol H2 pứ

nhưng đề k nói là chỉ tạo ra anken, có thể tạo cả ankin nữa. mà nếu tạo ankin thì nH2 khác nAnkin pứ
=> số mol H2 pư [khác] số mol anken + ankin trong hh X
 
R

rainbridge

cậu giải thế chưa hợp lí lắm đâu
m đồng ý số mol giảm = số mol H2 pứ

nhưng đề k nói là chỉ tạo ra anken, có thể tạo cả ankin nữa. mà nếu tạo ankin thì nH2 khác nAnkin pứ
=> số mol H2 pư [khác] số mol anken + ankin trong hh X
phản ứng cracking chỉ tạo ra sp là anken, ankan và H2 thôi bạn à, cho nên số mol tăng chính bằng số mol anken
Nguyên văn bởi therock619
C5H12----> 1ankan + 1anken
1--------------1----------1
X gồm: hh ankan, anken và pentan dư
n(hhX)= 0.08 => H2 dùng dư

ai giải thích dùm m đi, tại sao chỗ này biết H2 dư ?
do hh có anken, ko có ankin nên H2 pư bằng số mol giảm. có 0,2, giảm 0,03---> dư :D
hoặc là có thể thấy hh X 0,08mol, còn H2 0,2 mol. cứ cho hh X gồm toàn anken thì H2 vẫn dư :)
 
Top Bottom