BT dd kiềm

5

521993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)hòa tan hoàn toàn a gam hh Na2CO3, KHCO3 vào nước được 400ml dd A.CHo từ từ 100ml dd HCl 1,5M vào dd A được dd B và 1,008l khí.Cho B t/d với Ba(OH)2 dư được 29,55 gam kết tủa.
a)tính a
b)người ta lại cho từ từ dd A vào bình đựng 100ml dd HCl 1,5M.tính V CO2 được tạo ra
 
Z

zaichipa2

Kkhi cho hh vao nuoc thi , h+ +hco3- -> h20 + cỏ 2-. ,khi td dung voi hcl thi chat khi la co2=0,045 mol, tinh so mol cua hcl=o,15 mol. Ma theo pt pu ta co so mol cua hcl=2co2, suy ra hcl van con du . O,o 6 mol. Khi cho đ b tac dung ba(oh)2, thi thu duoc ket tua la o, 15 mol, ba 2+ + co3 2- -> baco3 suy ra so mol co3 2-= o,09, suy a=18,54 g
 
N

nhoc_maruko9x

1)hòa tan hoàn toàn a gam hh Na2CO3, KHCO3 vào nước được 400ml dd A.CHo từ từ 100ml dd HCl 1,5M vào dd A được dd B và 1,008l khí.Cho B t/d với Ba(OH)2 dư được 29,55 gam kết tủa.
a)tính a
b)người ta lại cho từ từ dd A vào bình đựng 100ml dd HCl 1,5M.tính V CO2 được tạo ra
[tex]CO_3^{2-} + H^+ \rightarrow HCO_3^-[/tex]

[tex]HCO_3^- + H^+ \rightarrow CO_2 + H_2O[/tex]

[tex]n_{Na_2CO_3} = n_{HCl} - n_{CO_2} = 0.105[/tex]

[tex]n_{HCO_3^-} = n_{BaCO_3} = 0.15 \Rightarrow n_{KHCO_3} = n_{HCO_3^-} + n_{CO_2} - n_{CO_3^{2-}} = 0.09[/tex]

[tex]\Rightarrow a = 20.13g[/tex]

[tex]\left\{\fr{n_{CO_3^{2-}}}{n_{HCO_3^-}} = \fr{7}{6}\\2n_{CO_3^{2-}} + n_{HCO_3^-} = n_{HCl} = 0.15[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{CO_3^{2-}} = 0.0525, n_{HCO_3^-} = 0.045[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{CO_2} = 0.0975 = 2.184l[/tex]
 
5

521993

sao có cái tỉ lệ mol 7/6 đó nhỉ****************************??...............................
 
N

nhoc_maruko9x

sao có cái tỉ lệ mol 7/6 đó nhỉ****************************??...............................
Vì khi cho 2 muối đó vào axit thì chúng đồng thời phản ứng và tạo ngay CO2 (do ban đầu H+ đang dư). Vì đồng thời phản ứng và hỗn hợp 2 muối đó cũng là đồng nhất nên tỉ lệ mol phản ứng luôn bằng tỉ lệ mol ban đầu.
 
Top Bottom