BT dao động cơ + sóng

N

nthanhvuthu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Trên trục Ox một chất điểm dao động điều hòa có phương trình x = 5cos(2πt + π/2) cm. Tại thời
điểm t = 1/6 (s), chất điểm có chuyển động
A. nhanh dần theo chiều dương.
B. chậm dần theo chiều dương.
C. nhanh dần ngược chiều dương.
D. chậm dần ngược chiều dương
2.Trong thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A và B dao động với phương trình lần lượt là uA = uB = 4cos(20πt), tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 30 cm/s, coi biên độ sóng là không đổi. Tại điểm M nằm trên AB, cách trung điểm O của AB là 3,75 cm thì dao động với biên độ
A. 8 cm. B. 4 cm. C. 0 cm. D. 6 cm.
 
L

lunglinh999

1.Trên trục Ox một chất điểm dao động điều hòa có phương trình x = 5cos(2πt + π/2) cm. Tại thời
điểm t = 1/6 (s), chất điểm có chuyển động
A. nhanh dần theo chiều dương.
B. chậm dần theo chiều dương.
C. nhanh dần ngược chiều dương.
D. chậm dần ngược chiều dương
2.Trong thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A và B dao động với phương trình lần lượt là uA = uB = 4cos(20πt), tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 30 cm/s, coi biên độ sóng là không đổi. Tại điểm M nằm trên AB, cách trung điểm O của AB là 3,75 cm thì dao động với biên độ
A. 8 cm. B. 4 cm. C. 0 cm. D. 6 cm.
Bài 1:
[TEX] x= 5cos (2\pi t + \frac{\pi}{ 2})\Rightarrow v = -10\pi sin (2\pi t + \frac{\pi}{2})[/TEX]
thay t = 1/6
ta được
[TEX] x= \frac{-5 \sqrt 3}{ 2}[/TEX] (cm)

[TEX] v = -5 \pi [/TEX] (cm/s)

vật có ly độ âm và đi theo chiều âm , nên vật đang chuyển động chậm dần (về vị trí biên )
hay dùng đường tròn cho nhanh .
Bài 2 :
[TEX] u_A=u_B = 4cos (20\pi t ) [/TEX]
[TEX] u_A [/TEX] và [TEX] u_B[/TEX] dao động cùng pha nên tại O dao động có biên độ cực đại .
Nhắc lại :
hai điểm dao động cực đại (hay hai điểm dao động cực tiểu ) bất kỳ trên đoạn nối 2 nguồn có khoảng cách là [TEX]d= k\frac{\lambda}{2} [/TEX]
khoảng cách giữa một điểm giao động cực đại và một giao động cực tiểu bất kỳ trên đoạn nối 2 nguồn có khoảng cách [TEX] d= k\frac{\lambda}{2} + \frac{\lambda}{4}[/TEX]
[TEX] T = 0.1 [/TEX] (s) [TEX] v = 30[/TEX] (cm/s)
nên : bước sóng [TEX] \lambda = vT = 3 [/TEX] (cm)

ta có : [TEX] \frac{OM}{\frac{\lambda}{ 2}} = 2 + \frac{1}{2} [/TEX]
nên : [TEX] OM = 2 \frac{\lambda }{ 2} + \frac{\lambda }{ 4 }[/TEX]
mà O dao động với biên độ cực đại nên M dao động với biên độ cực tiểu
 
Top Bottom