Hóa 10 Bt chia phần ko bằng nhau

hocsinhak2000

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười một 2018
38
4
21
20
Đồng Tháp
thcs an khánh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia m gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại Mg và Fe thành 2 phần. Để oxi hóa hoàn toàn phần 1 cần dùng vừa đủ V lít khí O2 (ở đktc), sau phản ứng thu được 3,62 gam hỗn hợp oxit Y. Nếu hòa tan hoàn toàn phần 2 cần dùng vừa đủ 240ml dung dịch HCl 2M, sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được m' gam hỗn hơp Z gồm các muối. Biết phần 2 có khối lượng hơn phần 1 3 lần
a. Viết các ptpư đã xảy ra
b. Tính giá trị m, m' và V
Thanks nhiều ạ
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Chia m gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại Mg và Fe thành 2 phần. Để oxi hóa hoàn toàn phần 1 cần dùng vừa đủ V lít khí O2 (ở đktc), sau phản ứng thu được 3,62 gam hỗn hợp oxit Y. Nếu hòa tan hoàn toàn phần 2 cần dùng vừa đủ 240ml dung dịch HCl 2M, sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được m' gam hỗn hơp Z gồm các muối. Biết phần 2 có khối lượng hơn phần 1 3 lần
a. Viết các ptpư đã xảy ra
b. Tính giá trị m, m' và V
Thanks nhiều ạ
P1: Gọi x,y lần lượt là số mol của Mg và Fe (P1)
[tex]Mg+\frac{1}{2}O_2=>MgO[/tex]
x....................................x (mol)
[tex]3Fe+2O_2=>Fe_3O_4[/tex]
y.................................[tex]\frac{y}{3}[/tex] (mol)
P2: Gọi kx,ky lần lượt là số mol của Mg và Fe (P2)
[tex]Mg+2HCl=>MgCl_2+H_2[/tex]
kx............2kx
[tex]Fe+2HCl=>FeCl_2+H_2[/tex]
ky............2ky
Ta có hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix}40x+\frac{232y}{3}=3,62 \\ 2kx+2ky=0,24.2 \\ (24x+56y).3=24kx+56ky \end{matrix}\right.[/tex]
=> Tính x,y,k
 

hocsinhak2000

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười một 2018
38
4
21
20
Đồng Tháp
thcs an khánh
P1: Gọi x,y lần lượt là số mol của Mg và Fe (P1)
[tex]Mg+\frac{1}{2}O_2=>MgO[/tex]
x....................................x (mol)
[tex]3Fe+2O_2=>Fe_3O_4[/tex]
y.................................[tex]\frac{y}{3}[/tex] (mol)
P2: Gọi kx,ky lần lượt là số mol của Mg và Fe (P2)
[tex]Mg+2HCl=>MgCl_2+H_2[/tex]
kx............2kx
[tex]Fe+2HCl=>FeCl_2+H_2[/tex]
ky............2ky
Ta có hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix}40x+\frac{232y}{3}=3,62 \\ 2kx+2ky=0,24.2 \\ (24x+56y).3=24kx+56ky \end{matrix}\right.[/tex]
=> Tính x,y,k
Bn giải ra kết quả giúp mình luôn đc ko ạ?!!
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Bn giải ra kết quả giúp mình luôn đc ko ạ?!!
m=9,024g,m'=23,808g;V=7,9604
P1: Gọi x,y lần lượt là số mol của Mg và Fe (P1)
[tex]Mg+\frac{1}{2}O_2=>MgO[/tex]
x....................................x (mol)
[tex]3Fe+2O_2=>Fe_3O_4[/tex]
y.................................[tex]\frac{y}{3}[/tex] (mol)
P2: Gọi kx,ky lần lượt là số mol của Mg và Fe (P2)
[tex]Mg+2HCl=>MgCl_2+H_2[/tex]
kx............2kx
[tex]Fe+2HCl=>FeCl_2+H_2[/tex]
ky............2ky
Ta có hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix}40x+\frac{232y}{3}=3,62 \\ 2kx+2ky=0,24.2 \\ (24x+56y).3=24kx+56ky \end{matrix}\right.[/tex]
=> Tính x,y,k
OXH hoàn toàn ra Fe2O3
 
Top Bottom