bt chất lưỡng tính

C

casaultk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I/ hòa tan hoàn toàn m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X. nếu cho 110 ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 3a gam kết tủa. mặt khác nếu cho 140 ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 2a gam kết tủa. giá trị của m là?
A/ 32,2 B/ 17,71 C/ 24,15 D/ 16,10

II/ cho 150 ml dung dịch KOH 1,2M tác dụng với 100 ml dung dịch AlCl3 nồng độ x mol/l, thu được dung dịch Y và 4,68 gam kết tủa. loại bỏ kết tủa , thêm tiếp 175 ml dung dịch KOH 1,2M vào Y , thu được 2,34 gam kết tủa. giá trị của x là?
A/ 1,2 B/ 0.8 C/ 0.9 D/ 1,0
 
V

vumacdinhchi

Zn2+ + 2OH- ________> Zn(OH)2 + Zn(OH)4-
x 3a x - 3a ( với 3a là số mol kết tủa trong thí nghiệm 1)
x 2b x-2b( với 2b là số mol kết tủa ở thí nghiệm 2)
ta có
- TN1 : nOH- = 2*3a + 4*(x-3a) = 4x - 6a = 0,22
_ TN2 : nOH- + 2*2a + 4*(x-2a) = 4x- 4a = 0,28
giải 2 cái trên có x = 0,1
a=0,03
vậy m=16,1

Cau 2
Trước khi thêm KOH: n(KOH) = 0,18mol, n(Al(OH)3) = 0,06mol
ptpu 3KOH + AlCl3 -> 3KCl + Al(OH)3
0,18 0,06 0,06
Vậy AlCl3 còn dư để tạo tiếp kết tủa với KOH khi cho thêm vào.
Sau khi thêm KOH:
n(KOH) thêm = 0,21mol, n(Al(OH)3) = 0,03mol
gọi số mol AlCl3 còn dư là a mol
ptpu: 3KOH + AlCl3 -> 3KCl + Al(OH)3
mol 3a a a
. KOH + Al(OH)3-> KAlO2 + 2H2O
mol a-0,03 a-0,03
Ta có: tổng số mol KOH thêm vào=4a-0,03=0,21
=> a=0,06
Vậy x=(0,06 + 0,06)/0,1=1,2M .
 
C

casaultk

mình còn thắc mắc?

ở bài 1, khối lượng kết tủa là 3a gam chứ có phải 3a mol đâu ạ? giải thích giùm minh?
 
Top Bottom