BT.Cấu trúc di truyền.

L

lambertlary

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi câu này nha.

1.Tự thụ một cá thể có kg dị hợp tử về 2 cặp gen->F1:9 đỏ:7 trắng.Cho cây quả đỏ ngẫu phối thì tỉ lệ cây quả đỏ ở F2 là ?
2..Tự thụ một cá thể có kg dị hợp tử về 2 cặp gen->F1:9 đỏ:7 trắng.Cho cây quả đỏ tự thụ thì tỉ lệ cây quả đỏ ở F2 là?
 
D

drthanhnam

1.Tự thụ một cá thể có kg dị hợp tử về 2 cặp gen->F1:9 đỏ:7 trắng.Cho cây quả đỏ ngẫu phối thì tỉ lệ cây quả đỏ ở F2 là ?
2..Tự thụ một cá thể có kg dị hợp tử về 2 cặp gen->F1:9 đỏ:7 trắng.Cho cây quả đỏ tự thụ thì tỉ lệ cây quả đỏ ở F2 là?
Cả hai ý trên , KG cây P đều là AaBb. Tuân theo tương tác bổ sung.
AaBb X AaBb--> 9 đỏ( 9A-B- ) 7 trắng (3A-bb và 3aaB- và 1aabb)
Quần thể cây quả đỏ ở F1.
1AABB:2AABb:4AaBb:2AaBB=> 3AA:6Aa và 3BB/6Bb
1/ Khi ngẫu phối--> Cân bằng di truyền--> 4/9AA :4/9Aa: 1/9aa và 4/9BB:4/9Bb:1/9bb
=> Tỉ lệ cây quả đỏ (A-B- ) là: 8/9.8/9=64/81
2/Khi tự thụ phấn--> 1/2AA :1/3Aa:1/6aa và 1/2BB :1/3Bb:1/6bb
=> tỉ lệ cây quả đỏ(A-B- )=5/6.5/6=25/36
 
Top Bottom