bt cacbon

T

troat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 nung 3,2g hon hop gồm Cuo và Fe2O3 với cacbon dư trong dk không có không khí và pu xả y ra hoàn toàn, thhu được 0,672l khí (dktc) hổn hợp khí gồm CO,CÒ có tỉ khối vs hidro là 19,22 .tính kl %CuO,Fe2O3 trong hổn hợp.
Bài 2
cho khí CO wa ống sứ đựng 10g Fe2O3 nung nóng 1 thời gian thu được m (g) chất rắn X gồm 3 oxit sắt và V lít khí CÒ(dktc).Cho X tdung vừa d8u3 vs dung dịch HNO3 0,5M thu được 1,12 lit khí NO(dktc) duy nhất và dung dịch Y.Giá trị V là
ai giải dược giúp minh vs kam cơn nhìu!!!
 
K

kienthuc.

bài 1 nung 3,2g hon hop gồm Cuo và Fe2O3 với cacbon dư trong dk không có không khí và pu xả y ra hoàn toàn, thhu được 0,672l khí (dktc) hổn hợp khí gồm CO,CÒ có tỉ khối vs hidro là 19,22 .tính kl %CuO,Fe2O3 trong hổn hợp.
Thế này bạn nhé!
Đề bài ta được tổng mol [TEX]CO[/TEX] và [TEX]CO_2[/TEX] là 0,03 mol.
Từ M trung bình ta được tỉ lệ mol [TEX]CO[/TEX] và [TEX]CO_2[/TEX] = [TEX]139:261[/TEX](xấu quá hà)
=>[TEX]nCO[/TEX]=0,01; [TEX]nCO_2[/TEX]=0.02 (Mình làm tròn luôn)
Vậy, khi phản ứng xảy ra [TEX]C[/TEX] lấy 0,01+0,02.2=0,05 mol [TEX]O[/TEX].
Gọi x-->[TEX]nCuO[/TEX]; y-->[TEX]nFe_2O_3[/TEX].
80x+160y=3,2 (I)
Theo ĐLBTNT [TEX]O[/TEX] và [TEX]C[/TEX] dư nên [TEX]C[/TEX] sẽ lấy hết tất cả [TEX]O[/TEX] trong các Oxit.
=>x+3y=0,05 (II).
Từ (I) và (II) => x=0,02; y=0,01.
Công việc còn lại bạn tự giải quyết ha!
Mến chào bạn!
 
K

kienthuc.

Bài 2 cho khí CO wa ống sứ đựng 10g Fe2O3 nung nóng 1 thời gian thu được m (g) chất rắn X gồm 3 oxit sắt và V lít khí CÒ(dktc).Cho X tdung vừa d8u3 vs dung dịch HNO3 0,5M thu được 1,12 lit khí NO(dktc) duy nhất và dung dịch Y.Giá trị V là
ai giải dược giúp minh vs kam cơn nhìu!!!
Còn bài này bạn dùng phương pháp BT Electron là ra ngay hà.
Nếu chú ý kĩ bạn sẽ nhận ra rằng trước là [TEX]Fe^{3+}[/TEX] sau vẫn là [TEX]Fe^{3+}[/TEX] nên ta xem nó không tham gia vào quá trình Oxi hóa-Khử.
Vậy, ở đây chất Khử sẽ là [TEX]CO[/TEX] và chất Oxi hóa [TEX]HNO_3[/TEX].
ĐLBT Electron: [TEX]2nCO=3nNO=>nCO=[/TEX]0,075 mol.
Mà [TEX]nCO=nCO_2[/TEX](ĐLBTNT [TEX]C[/TEX]).
=>V[TEX]CO_2=[/TEX]1,68 lít.
Mến chào bạn!
 
Top Bottom