BT Benzen (gấp)

S

smhoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có 2 BT , mình nhờ các bạn giải giúp mình:
. Bạn có thể giúp mình ôn lại cách tính hiệu suất.
* Hỗn hợp A chứa Nitơ và 2 (H-C) kế tiếp nhau trong 1 dãy đồng đẳng. KL A là 18,3g và thể tích của nó là 11,2.Trộn A Với 1 lượng dư oxi rồi đốt thu đc 11,7g nước và 21,28l khí cacbonic (các khí đo ở cùng đkc). Xác định CTPT A và thành phần phần trăm khối lượng của mỗi (H-C) A.
*SGK/160: (H-C) X là chất lỏng có tỉ khối hơi so với ko khí bằng 3,17. Đốt cháy hoàn toàn X thu đc CO2 có khối lượng bằng 4,28 lần khối lượng H2O. ở nhiệt độ thường X không làm mất màu d/d brom, khi đun nóng thì làm mất màu KMnO4. Xác định X.
 
Last edited by a moderator:
A

albee_yu

[/TEX]
Mình có 2 BT , mình nhờ các bạn giải giúp mình:
. Bạn có thể giúp mình ôn lại cách tính hiệu suất.
* Hỗn hợp A chứa Nitơ và 2 (H-C) kế tiếp nhau trong 1 dãy đồng đẳng. KL A là 18,3g và thể tích của nó là 11,2.Trộn A Với 1 lượng dư oxi rồi đốt thu đc 11,7g nước và 21,28l khí cacbonic (các khí đo ở cùng đkc). Xác định CTPT A và thành phần phần trăm khối lượng của mỗi (H-C) A.
*SGK/160: (H-C) X là chất lỏng có tỉ khối hơi so với ko khí bằng 3,17. Đốt cháy hoàn toàn X thu đc CO2 có khối lượng bằng 4,28 lần khối lượng H2O. ở nhiệt độ thường X không làm mất màu d/d brom, khi đun nóng thì làm mất màu KMnO4. Xác định X.

Yu giải như sau::p
[TEX]{d}_{x/kk}[/TEX]=3,17 \Rightarrow [TEX]{M}_{X}[/TEX]=3,17.29=92
Gọi công thức của X là [TEX]{C}_{x}{H}_{y}[/TEX]
[TEX]{C}_{x}{H}_{y} + \left(x+\frac{y}{4} \right){O}_{2} \rightarrow x{CO}_{2} + \frac{y}{2}{H}_{2}O[/TEX]
Ta có:
[TEX]\frac{{m}_{CO2}}{{m}_{H2O}}=\frac{4,28}{1}\Rightarrow \frac{{n}_{CO2}}{{n}_{H2O}}=\frac{\frac{4,28}{44}}{\frac{1}{18}}=7:4[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x: \frac{y}{2}[/TEX]=7:4
\Rightarrow x:y=7:8
X có dạng [TEX]({C}_{7}{H}_{8})_{n}[/TEX]; với [TEX]{M}_{X}[/TEX] = 92 = 92n
\Rightarrow n = 1
Vậy X là [TEX]{C}_{7}{H}_{8}[/TEX]
 
Top Bottom