Bt bảo toàn nguyên tố. Cần giúp

B

boyskilled

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 0,1 mol este no, đơn chức mạch hở vào cốc chứa 30ml dung dịch MOH 20% (d=1,2). Sau khi phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch rồi đốt cháy hoàn toàn chất rắn còn lại. Sau phản ứng chỉ thu được 9,54 gam M2CO3 và 8,26 gam hỗn hợp CO2 và H2O. Kim loại kiềm và axit tạo este ban đầu là:
A. K; HCOOH
B. Na; CH3COOH
C. K; CH3COOH
D. Na; HCOOH

Câu 2: Cho m gam hỗn hợp gồm 3 kim loại X, Y, Z có hóa trị duy nhất lần lượt là 3, 2, 1 và tỉ lệ mol lần lượt là 1:2:3. Cho lượng X có trong m gam hỗn hợp 3 kim loại trên tác dụng hết với HCl dư thu được 0,672 lít khí (đktc). Mặt khác hòa tan hoàn toàn m gam 3 kim loại trên trong dung dịch chứa a gam HNO3 (lấy dư 25%), sau phản ứng thu được dung dịch T (không có NH4NO3) và 8,96 lít hỗn hợp khí NO và NO2 (đktc). Giá trị a là:
A. 37,8
B. 47,25
C. 50,4
D. 28,35

---Hết---
 
S

sieuchuoi10

Câu 1: Cho 0,1 mol este no, đơn chức mạch hở vào cốc chứa 30ml dung dịch MOH 20% (d=1,2). Sau khi phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch rồi đốt cháy hoàn toàn chất rắn còn lại. Sau phản ứng chỉ thu được 9,54 gam M2CO3 và 8,26 gam hỗn hợp CO2 và H2O. Kim loại kiềm và axit tạo este ban đầu là:
A. K; HCOOH
B. Na; CH3COOH
C. K; CH3COOH
D. Na; HCOOH

Câu 2: Cho m gam hỗn hợp gồm 3 kim loại X, Y, Z có hóa trị duy nhất lần lượt là 3, 2, 1 và tỉ lệ mol lần lượt là 1:2:3. Cho lượng X có trong m gam hỗn hợp 3 kim loại trên tác dụng hết với HCl dư thu được 0,672 lít khí (đktc). Mặt khác hòa tan hoàn toàn m gam 3 kim loại trên trong dung dịch chứa a gam HNO3 (lấy dư 25%), sau phản ứng thu được dung dịch T (không có NH4NO3) và 8,96 lít hỗn hợp khí NO và NO2 (đktc). Giá trị a là:
A. 37,8
B. 47,25
C. 50,4
D. 28,35

---Hết---
Bài 1:
_ G/s este phản ứng hết ==>nMuoi = n este = 2*nM2CO3 = 0,1 mol. Đề cho thu đc 9,45g M2CO3 nên có ngay 9,45/(2M+60) = 0,05, giải ra thì thấy M không thoả.

_ Nên ta có thể cho rằng ban đâu este dư, và số mol đc tính theo MOH. vì vậy nMOH = nMuoi = 2*nM2CO3 = 9,45/(M+30). Đề cho mMOH ban đầu là 7,2 gam, ta có ngay 9,45*(M+17)/(M+30)=7,2 Giải ra, được M = 23 là Na. Nhưng khi thay lại để tính mol MOH thì nhận thấy nó = 0,18 > mol este nên gây ra vô lý vs nhận định ban đầu.

_Tóm lại mình chưa giải đc bài này.

Bài 2:
_ nH2 = 0,03 ==> tổng e- X phóng ra = 0,06 mol vì X hoá trị 3 duy nhất ==>nX = 0,02. từ đó theo tỉ lệ mol tính đc nY = 0,04 và nZ = 0,06.

_ Theo hoá trị, tổng e- mà hh KLoại phóng ra sau khi t/d hết vs HNO3 dư là 0,2 mol.

_ Theo ĐL Đương lượng hoá học, để dd trung hoà về điện, số ion NO3- tham gia tạo muối đóng vai trò thay thế phải đúng bằng số e- mà KLoại bị mất đi.==> nNO3-(trong muối) = n e- cho = 0,2 mol.

_ Bảo toàn nguyên tố N ==> nHNO3(phản ứng) = 0,2 + 0,4 = 0,6 mol

_ vì đã lấy dư 25% nên mHNO3 đã đem đi phải là: 0,6 x 63 x 1,25 = 47,25 gam.

Bài này mình nghĩ nên cho lại số mol khí ít hơn, số mol e- KLoại phóng ra bao h cũng >= số mol khí. đề này cho n e- cho < n Khí thì hơi vô lý.
 
Top Bottom