Bt bảo toàn e

C

chungthuychung

haizz

Cho 5,1 g hai kim loại Al Và Mg tác dụng với HCl dư thu được 5,6l khí H2 ( đktc). Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của Al?



Số mol H2=5,6/22,4=0,25 mol
PTPU
Gọi số mol AL là a và sô mol Mg là b

2AL+6HCL------>2ALCL3 +3H2
-a-----------------------------a.3/2---
Mg+2HCL------->MgCL2 + H2
-b------------------------------b----
Ta có hệ phương trình
27a+24b=5,1
3a/2 + b=0,25
giải ra đc a=b=0,1
=> khối lượng của AL=0,1.27=2,7g
=>%m của AL=2,7/5,1 *100%=52,94%
 
T

toiyeu9a3

Giải bằng phương pháp bảo toàn e
$Al ---> Al^{3+} + 3e$
a------------------------3a-----
$Mg ---> Mg^{2+} + 2e$
b--------------------------2b------
$2H^+ + 2e ---> H_2$
------------0,5-------0,25--------
Ta có : 3a + 2b = 0,5 và 27a + 24b = 5,1
Đến đây đơn giản rồi
 
Top Bottom