bt bảo toàn e

P

p3kut3_43v3rlove4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Hòa tan 6 gam hỗn hợp bột Zn, Fe và Cu vào 200 ml dung dịch HNO3 1.2M thu được khí NO duy nhất, dung dịch Y và 0.37 gam chất rắn không tan trong dung dịch HCl. Khối lượng muối khan trong dung dịch là?
B2: X là hỗn hợp bột kim loại Cu và Fe, trong đó Fe chiếm 40% khối lượng. Hòa tan m gam X bằng 200 ml dung dịch HNO3 2M thu được khí NO duy nhất, dung dịch Y và còn lại 0.7 gam kim loại. Khối lượng muối khan trong dung dịch Y là?
 
M

miducc

B1: Hòa tan 6 gam hỗn hợp bột Zn, Fe và Cu vào 200 ml dung dịch HNO3 1.2M thu được khí NO duy nhất, dung dịch Y và 0.37 gam chất rắn không tan trong dung dịch HCl. Khối lượng muối khan trong dung dịch là?

Sau khi tác dụng với HNO3 còn chất rắn không tan trong dung dịch HCl.
---> Cu dư

Áp dụng công thức tính nhanh có:

[TEX]n NO =\frac{n HNO3}{4}=0,06 mol[/TEX]

--> n NO3- = n e nhận = 3 n NO = 0,18 mol

---> m MUỐI = 0,18.62+ 6 - 0,37=16,79g
 
D

ducdao_pvt

B2: X là hỗn hợp bột kim loại Cu và Fe, trong đó Fe chiếm 40% khối lượng. Hòa tan m gam X bằng 200 ml dung dịch HNO3 2M thu được khí NO duy nhất, dung dịch Y và còn lại 0.7 gam kim loại. Khối lượng muối khan trong dung dịch Y là?


còn lại 0.7 gam kim loại => muối tạo thành có [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]
trong đó Fe chiếm 40% khối lượng=> Cu chiếm 60% khối lượng hay tỉ lệ mFe:mCu = 4:6
mFe phản ứng: 1 - 0,7 = 0,3 => chỉ có Fe phản ứng và Fe dư
HNO3 ---> NO3- + NO
0,4...........3x.........x
=>0,4= 3x + x =>x=0,1 => m[TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]=0,3.62 + 0,3.56/2 =27g
 
Top Bottom