BT axit cacboxylic

U

umbala1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn làm thử để so đáp án với mình nhé. :)
Đun ancol A với H2SO4 đ, 170oC thu được anken. OXH A bằng O2, x tác, to được hh X.
Chia X thành 3 phần bằng nhau. P1 thực hiện phản ứng tráng gương thu được 21,6gam Ag.
P2 thực hiện phản ứng với NaHCO3 thu được 2,24l CO2 ( dktc)
P3 pu đủ với Na thu được 4,48l H2 (dktc) và 25,8 gam chất rắn khan.
Tìm A và Hiệu suất oxh A.
 
W

whitetigerbaekho

Bài này thực ra cho khác 1 số chi tiết đi thôi
Đã giải tại đây diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-249942.html
 
P

phamthimai146

Các bạn làm thử để so đáp án với mình nhé. :)
Đun ancol A với H2SO4 đ, 170oC thu được anken. OXH A bằng O2, x tác, to được hh X.
Chia X thành 3 phần bằng nhau. P1 thực hiện phản ứng tráng gương thu được 21,6gam Ag.
P2 thực hiện phản ứng với NaHCO3 thu được 2,24l CO2 ( dktc)
P3 pu đủ với Na thu được 4,48l H2 (dktc) và 25,8 gam chất rắn khan.
Tìm A và Hiệu suất oxh A.


Đun ancol A với H2SO4 đ, 170oC thu được anken ==> A là rượu đơn no
Phần 2 : R-CH2-OH ---> H2O + R-COOH ---> 0,1 mol CO2
==> mol rượu = mol CO2 = 0,1

Phần 1 : R-CH2-OH ---> H2O + R-CHO ---> Ag
mol rưỡu : mol Ag = 0,1 : 0,2 = 1 : 2 ==> tráng gương 1 lần ==> R # H

Phần 3 : tác dụng với Na có : 0,1 mol axit. 0,2 mol H2O và a mol rượu dư
H2O ---> NaOH + 0,5 H2
0,2--------0,2-------0,1
R-COOH ---> RCOONa + 0,5 H2
0,1---------------0,1--------0,05
R-CH2-OH ---> RCH2-ONa + 0,5 H2
a------------------------a----------0,5a
mol H2 = 0,5*( 0,1 + 0,2 + a) = 0,2 ===> a = 0,1
m rắn = 40*0,2 + 0,1(R_67) + a(R+53) = 25,8 ==> R = 29 C2H5-
==> rượu CH3-CH2-CH2 OH
mol rượu dùng = 0,1 + 0,1 + a = 0,3
mol rượu phản ứng = 0,1 + 0,1 = 0,2 mol ==> hiệu suất = 66,7%
 
Top Bottom