BT Au tác dụng với nước cường toan!!!

T

thao.nguyen27

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh X gồm Al, Fe, Au vào dung dịch HCl đậm đặc dư thì thu được V lít khí [TEX]H_2[/TEX] ở đktc và hh Y. Cho từ từ dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] đậm đặc vào hh Y cho đến khi khí ngừng thoát ra thì thu được 8,96l khí ko màu hóa nâu trong ko khí ở đktc và dung dịch Z. Lọc bã rắn trog hh Y rồi cho toàn bộ dung dịch nước lọc tác dụng với NaOH dư thu được 27gam kết tủa. Mặt khác nếu cô cạn Z thu được 166,5g muối khan. Tính V?
 
K

kt.hocmai

Mình xin góp ý kiến

Bạn lưu ý NO là do Au và Fe2+ sinh ra và muối chỉ chứa Cl-
Từ kết tủa => nFe = 0,3 mol => nNO do Fe2+ tạo = 0,1 mol
=>nAu tạo 0,3 mol NO => nAu = 0,3 mol
=> nAl = 0,2 mol
=> 3nAl + 2nFe = 2nH2 => nH2 = 0,6 => V = 13,44 lít

Chúc bạn học tốt
 
T

thao.nguyen27

Bạn lưu ý NO là do Au và Fe2+ sinh ra và muối chỉ chứa Cl-
Từ kết tủa => nFe = 0,3 mol => nNO do Fe2+ tạo = 0,1 mol
=>nAu tạo 0,3 mol NO => nAu = 0,3 mol
=> nAl = 0,2 mol
=> 3nAl + 2nFe = 2nH2 => nH2 = 0,6 => V = 13,44 lít

Chúc bạn học tốt

Bạn có thể giải thích hộ mình với tại sao muối chỉ chứa Cl- ko vậy? Mình nghĩ khi cho [TEX]HNO_3[/TEX] vào thì Fe2+ sẽ bị oxh lên mức cao nhất là Fe3+ chứ :-? và chỉ có Au mới ra muối chứa Cl- thôi còn lại bị [TEX]HNO_3[/TEX] cho lên hết.
À trong hh đầu có Al nữa nhưng sang tới đây tại sao lại ko tính muối Al3+ nữa vậy bạn?
 
Top Bottom