Hóa bt áp dụng định luật bảo toàn

haduyenak56

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tám 2017
52
10
26
22
Nghệ An
thpt thanh chương I
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan a(g) hh X gồm Fe, Fe2O3 bằng dd HCl dư thu được dd Y và 2,24 lít khí( đktc).cho NaOh dư vào dd Y, lọc kết tủa nung ngoài kkhi đến kluong k đổi thu đc 24 g chất rắn. tìm giá trị của a.
2. cho 6,72 lít oxi (đktc) pư vừa đủ vs 1 kloai hóa trị III thu đc 20,4 g oxit.tìm oxit kim loại đó?
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1.Hòa tan a(g) hh X gồm Fe, Fe2O3 bằng dd HCl dư thu được dd Y và 2,24 lít khí( đktc).cho NaOh dư vào dd Y, lọc kết tủa nung ngoài kkhi đến kluong k đổi thu đc 24 g chất rắn. tìm giá trị của a.
Fe+2HCl--------->FeCl2+H2
Fe2O3+6HCl--------->2FeCl3+3H2O
FeCl2+ 2NaOH-------->Fe(OH)2+2NaCl
FeCl3+3NaOH-------->Fe(OH)3+3NaCl
4Fe(OH)2+1O2----------->2Fe2O3+4H2O
2Fe(OH)3-------------->Fe2O3+3H2O
nH2=2,24/22,4=0,1 mol
=>nFe=0,1 mol
mFe2O3=24g
=>nFe2O3=24/160=0,15 mol
=>[TEX]nFe[/TEX]=0,3 mol
=>nFe3+=0,3-0,1 =0,2 mol
=>nFe2O3(hhbd)=0,1 mol
=>a=0,1*160+0,1*56=21,6g
2. cho 6,72 lít oxi (đktc) pư vừa đủ vs 1 kloai hóa trị III thu đc 20,4 g oxit.tìm oxit kim loại đó?
gọi kim loại là M
4M+3O2-------->2M2O3
........0,3..................0,2
nO2=6,72/22,4=0,3 mol
=>n(M2O3)=0,2 mol
=>M=(20,4/0,2-16*3)/2=27g
=>M là Al=>CTHH Al2O3
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
20
Nghệ An
1.
Fe+ 2HCl------> FeCl2 + H2 (1)
Fe2O3 + 6HCl------> 2FeCl3 + 3H2O (2)
FeCl2 + 2NaOH-----> Fe(OH)2 + 2NaCl (3)
FeCl3 + 3NaOH-----> Fe(OH)3 + 3NaCl (4)
4Fe(OH)2 +O2------> 2Fe2O3 + 4H2O (5)
2Fe(OH)3--------> Fe2O3 + 3H2O (6)
n H2= 2.24/22.4=0.1 mol
n Fe2O3= 24/160=0.15 mol
n Fe (1) = nH2 = 0.1 mol
=> tổng n Fe trong hỗn hợp ban đầu = 0.15*2=0.3 mol
=> n Fe ( trong Fe2O3 trong hỗn ban đầu )= 0.3-0.1=0.2 mol
=> n Fe2O3 = 0.2/2=0.1 mol
=> a= 0.1*56 + 0.1 *160=21.6 g
2.
Gọi kim loại hóa trị 3 là A
4 A +3 O2 --->2 A2O3
n O2= 6.72/22.4=0.3 mol
=> n A2O3 = 0.2 mol (*)
Mặt khác:
n A2O3= 20.4/2A + 48(**)
từ (*); (**) => A = 27
Vậy a là Al
 

haduyenak56

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tám 2017
52
10
26
22
Nghệ An
thpt thanh chương I
Bài này thì lm ntn ạ : nung nóng 19,5 g hh gồm Cu, Fe, zn với oxi thu đc hh rắn X. X tác dụng vừa đủ vs 325ml dd HCm 2M (k có khí thoát ra) kết thúc pư thu đc m g muối clara. Tìm m.
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
20
Nghệ An
4Fe + 3O2 ---->2 Fe2O3
2Cu + O2 ----> 2CuO
2Zn + O2 ----> 2ZnO
Fe2O3 + 6HCl ----->2 FeCl3 + 3H2O
CuO + 2HCl ---> CuCl2 + H2O
ZnO + HCl ----> ZnCl2 + H2O
n HCl = 0.325 *2=0.65 mol
ta có n HCl = 2 n O
=> nO = 0.65/2=0.325 mol
=> N h2O = 0.325 mol
=> m Muối = 19.5 + 0.325*16 + 0.65* 36.5-0.325*18=42.575 g
 

lmuytitcutephomaiquellikmnj

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười 2017
7
1
6
33
Bắc Ninh
hỗn hợp x gồm na,k,ba tác dụng với nước dư thu được dung dịch y và khí h2 cho toàn bộ lượng khí h2 trên tác dụng với cuo nung nóng lượng h2o hấp thụ hết vào 73,8g dung dịch h2so4 98% thì thu đuợc h2so4 82% dung dịch y cho tác dụng hết với dung dịch chứa 76,95 gam al2(so4)3 thu được m gam kết tủa tính m đề thi chuyên trường lê quý đôn đà nẵng , ai giải dùm ạ
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
20
Nghệ An
2 K + 2H2O ---> 2KOH + H2(1)
2Na +2 H2O ---> 2NaOh + H2(2)
Ba + 2H2O ----> Ba(OH)2 + H2(3)
H2 + CuO ------> Cu + H2O(4)
6KOH + Al2(SO4)3 -----> 3K2SO4 +2 Al(oh)3(5)
6NaOH + Al2(SO4)3---->3 Na2SO4 + 2AL(OH)3 (6)
3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 ----->3 BaSO4 + 2Al(OH)3 (7)
KOH + Al(OH)3 -----------> KAlO2 + 2H2O(8)
NaOH + Al(OH)3 ---------> NaAlO2 + 2H2O(9)
Ba(OH)2 + 2Al(Oh)3 -----> Ba(alO2)2 +4 H2O(10)
mH2SO4= 73.8*98%=72.324 g
Goi x là m H2O
=> 72.324/73.8+x=0.82
=> x = 14.4 g
=> n H2O=14.4/18=0.8 mol
Ta có n H2O = nH2= 0.8 mol
ta co nH2= 1/2nOH ( bazo) tạo thanh=> nOH= 0.8*2=1.6 mol
n Al2(SO4)3 = 76.95/342=0.225 mol
Ta có nOH(5.5.7) = 6 n Al2(SO4)3
=> nOh phản ứng = 0,225*6=1.35 mol => n Al(Oh)3 = 0.225*2=0.45 mol
n Oh dư=1.6-1.35=0.25 mol
Ta có nOH dư = n Al(OH)3 bị hòa tan= 0.25 mol
=> n al(Oh)3 = (0.45-0.25)*78=15.6 g
m kt = m al(Oh)3 + m Baso4=
mà mk không tính đc m baso4 bạn thông cảm nha
 
Top Bottom