BT áp dụng định luật bảo toàn mol e

Y

your_ever

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,3 g hỗn hợp gồm Al và Fe có số mol bằng nhau vào 100 ml dd Y gồm Cu(NO3)2 và

AgNO3. Sau khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn A gồm 3 kl. Hoà tan hoàn toàn A vào

dd HCl dư thấy có 1,12 l khí thoát ra và còn lai 28 g chất rắn không tan B. Tính nồng độ

mol của Cu(NO3)2 và AgNO3.

mọi ngưới giải giúp mình với! thanks
 
A

ahcanh95

Vì còn 3 kim loại => đó là Fe, Ag và Cu. dựa vào dãy điện hóa có thể suy ra dc những kim loại nào.

mol Al = mol Fe = 0,1 mol.

1,12 lít khí thoát ra là do Fe => mol Fe = 0,05 mol => mol Fe đã p/ứ ở ban đầu = 0,1 - 0,05 = 0,05

28 gam kim loại là Ag và Cu , ta lập dc 1 hệ: với mol Ag là x . mol Cu là y

108 . x + 64 . y = 28 và x + 2y = 0,3 + 0,1 ( tổng mol e cho = tônge mol e nhận )

=> x = 0,2 . y = 0,1.

đến đây ok rui, bạn xử lý nốt nha
 
Y

your_ever

Vì còn 3 kim loại => đó là Fe, Ag và Cu. dựa vào dãy điện hóa có thể suy ra dc những kim loại nào.

mol Al = mol Fe = 0,1 mol.

1,12 lít khí thoát ra là do Fe => mol Fe = 0,05 mol => mol Fe đã p/ứ ở ban đầu = 0,1 - 0,05 = 0,05

28 gam kim loại là Ag và Cu , ta lập dc 1 hệ: với mol Ag là x . mol Cu là y

108 . x + 64 . y = 28 và x + 2y = 0,3 + 0,1 ( tổng mol e cho = tônge mol e nhận )

=> x = 0,2 . y = 0,1.

đến đây ok rui, bạn xử lý nốt nha

cho mình hỏi 0,3 + 0,1 là số mol e nhường của Al và Fe dư à
 
A

anhtraj_no1

Cho 8,3 g hỗn hợp gồm Al và Fe có số mol bằng nhau vào 100 ml dd Y gồm Cu(NO3)2 và AgNO3. Sau khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn A gồm 3 kl. Hoà tan hoàn toàn A vào
dd HCl dư thấy có 1,12 l khí thoát ra và còn lai 28 g chất rắn không tan B. Tính nồng độ
mol của Cu(NO3)2 và AgNO3.


cho e :

[TEX]Al^0-------^{-3e}------> Al^{+3}[/TEX]
0,1.........................0,3
[TEX]Fe^0-------^{-2e}---> Fe^{+2}[/TEX]
0,1........................0,2
thoe như đề bài thì Al và Fe có số mol = nhau =>
27a + 56a = 8,3
a= 0,1

nhận e :
[TEX]Cu^{+2}----^{+2e}----> Cu^0[/TEX]
x...........................2x
[TEX]Ag^{+1}------^{+1e}--->Ag^0[/TEX]
y............................y

e cho = e nhận
2x + y= 0,3 + 02
=> 2x + y = 0,5

HPT : giữa Ag và Cu
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 64x + 108y = 28 \\ 2x + y = 0,5 \end{array} \right.[/tex]

=> x = 0,17
y = 0,16

em làm đến đây thôi ạ ! em thấy bài em khác bài cảu anh , anh có thể chỉ cho em chỗ sai được không ạ !

em còn thấy còn 1 cái nhận e nữa là


[TEX]2H^+ -------^{+2e}----> H_2[/TEX]
.........................0,1..............0,05

em mới học cái này lên có gì sai sót mong anh chị thông cảm
 
Y

your_ever

Cho 8,3 g hỗn hợp gồm Al và Fe có số mol bằng nhau vào 100 ml dd Y gồm Cu(NO3)2 và AgNO3. Sau khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn A gồm 3 kl. Hoà tan hoàn toàn A vào
dd HCl dư thấy có 1,12 l khí thoát ra và còn lai 28 g chất rắn không tan B. Tính nồng độ
mol của Cu(NO3)2 và AgNO3.


cho e :

[TEX]Al^0-------^{-3e}------> Al^{+3}[/TEX]
0,1.........................0,3
[TEX]Fe^0-------^{-2e}---> Fe^{+2}[/TEX]
0,1........................0,2
thoe như đề bài thì Al và Fe có số mol = nhau =>
27a + 56a = 8,3
a= 0,1


nhận e :
[TEX]Cu^{+2}----^{+2e}----> Cu^0[/TEX]
x...........................2x
[TEX]Ag^{+1}------^{+1e}--->Ag^0[/TEX]
y............................y

e cho = e nhận
2x + y= 0,3 + 02
=> 2x + y = 0,5

HPT : giữa Ag và Cu
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 64x + 108y = 28 \\ 2x + y = 0,5 \end{array} \right.[/tex]

=> x = 0,17
y = 0,16

em làm đến đây thôi ạ ! em thấy bài em khác bài cảu anh , anh có thể chỉ cho em chỗ sai được không ạ !

em còn thấy còn 1 cái nhận e nữa là


[TEX]2H^+ -------^{+2e}----> H_2[/TEX]
.........................0,1..............0,05

em mới học cái này lên có gì sai sót mong anh chị thông cảm

ừ phải có cả quá trình nhận e cua H+ nữa.

vậy ta được pt 2x + y = 0,4
 
Top Bottom