BT ankin đây giúp mình với

O

ot_tieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hh gồm 3 ankin X,Y,Z có tổng số mol là 0,05 mol .số nguyên tử cacbon trong phân tử

mỗi chất đều lớn hơn 2 . Đốt cháy hoàn toàn 0,05 mol A thu đc 0,13 mol nước. Cho 0,05

mol A vào dd[TEX] AgNO_3[/TEX] 0,12 M trong NH3 thì thấy dùng hết 250 ml dd AgNO3 và

thu đc 4,55g kết tủa .Xác định công tức cấu tạo của X,Y,Z .cho biết ankin có khối lượng

phân tửi nhỏ nhất chiếm 40% số mol của A
 
T

thienxung759

Lý rảnh quá, qua hoá chơi. Có cho tôi giải không đây?

CTTQ của ankin [TEX]C_nH_(2n-2)[/TEX]
[TEX] C_nH_(2n-2) + O_2 ------> nCO_2 + (n-1)H_2O[/TEX]
Với n là n trung bình.
Ta có
[TEX] n-1 = \frac{n_(H_2O)}{n_(ankin} = \frac{0,13}{0,05} = 2,6[/TEX]
\Rightarrow [TEX] n= 3,6[/TEX]

Vì [TEX]n_1, n_2, n_3 > 2[/TEX],[TEX]n = 3,6 [/TEX]\Rightarrow Ankin có KL phân tử nhỏ nhất là [TEX]C_3H_4[/TEX]

Số mol của [TEX]C_3H_4[/TEX] là 0,02 mol khi đốt cháy tạo ra 0,04 mol nước. Cho vào [TEX]AgNO_3[/TEX] thì có dùng hết 0,02 mol bạc nitrát, tạo thành 2,94 gam kết tủa.
Tổng số mol của bạc nitrát cần dùng là:[TEX]0,12 * 0,25 = 0,03 < 0,05[/TEX]
\Rightarrow Một trong hai ankin còn lại (gọi là ankin thứ 3 cho dễ theo dõi) không phải là ankin bậc 1.
Số mol của ankin thứ hai là
[TEX]n_2 = 0,03 -0,02 = 0,01 (mol)[/TEX]\RightarrowTạo thành 0,01 mol kết tủa.
Khối lượng kết tủa mà nó tạo ra: [TEX] m = 4,55 - 2,94 =1,61 (g)[/TEX]
\Rightarrow Khối lượng mol của ankin thứ hai [TEX]M_2 = \frac{1,61}{0,01}- 108 +1 = 54[/TEX]
\Rightarrow CT của ankin thứ hai là [TEX]C_4H_6[/TEX]
Khi đốt cháy tạo ra 0,03 mol nước.
Ta có số mol của ankin thứ 3 là 0,02 mol
Khi đốt cháy tạo ra 0,13 - 0,03 - 0,04 = 0,06 mol nước.
Từ đó tính được[TEX]n_3 =4[/TEX]\Rightarrow CT [TEX]C_4H_8[/TEX](ankin bậc hai)
Vậy ta có X, Y, Z là [TEX]C_3H_4[/TEX], [TEX]C_4H_8 [/TEX]- ankin bậc 1,[TEX]C_4H_8[/TEX] - ankin bậc 2.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom