BT anken.

B

bupbexulanxang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1> 1 hỗn hợp X gồm 2hiđroC A,B thuộc cùng 1 dãy đồng đẳng có V=1,344 L ở 54,6 độC&1 atm.
Đốt X rồi hấp thụ hết sản phẩm chảy vào [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] thu đc 10g kết tủa; 5,67g [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX] và thấy m dd tăng 0,54g
1) tìm dãy đồng đẳng của A,B biết A,B mạch hở.
2) biết [TEX]M_A<M_B[/TEX] số n.tử H của B\leq8 số C của A\geq2
tìm CTPT A,B


B2>
Nạp [TEX]C_2H_6[/TEX] vào một bình có V=5,6L --> khi đạt được áp suất p1=1,2 at, thì thêm một hỗn hợp gồm 2 hidroC A,B cùng dãy đồng đẳng. lúc đó p2=2,4 at. Tiếp tục thêm [TEX]O_2[/TEX] --> p3=12,4 at. bật tia lửa điện đốt cháy 3 hidroC--> 57,2 g [TEX]CO_2[/TEX]& 28,8 g [TEX]H_2O [/TEX]biết p1,p2,p3 đều đo ở 0 độC
1) c/m A,B là anken
2)Xác định A,B biết A,B ở thể khí
3) tính p4 ở 0độ C sau phản ứng đốt cháy & sau khi thêm KOH rắn vào bình<biết V KOH ko đáng kể>
 
H

huutrang93

B1> 1 hỗn hợp X gồm 2hiđroC A,B thuộc cùng 1 dãy đồng đẳng có V=1,344 L ở 54,6 độC&1 atm.
Đốt X rồi hấp thụ hết sản phẩm chảy vào [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] thu đc 10g kết tủa; 5,67g [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX] và thấy m dd tăng 0,54g
1) tìm dãy đồng đẳng của A,B biết A,B mạch hở.
2) biết [TEX]M_A<M_B[/TEX] số n.tử H của B\leq8 số C của A\geq2
tìm CTPT A,B


B2>
Nạp [TEX]C_2H_6[/TEX] vào một bình có V=5,6L --> khi đạt được áp suất p1=1,2 at, thì thêm một hỗn hợp gồm 2 hidroC A,B cùng dãy đồng đẳng. lúc đó p2=2,4 at. Tiếp tục thêm [TEX]O_2[/TEX] --> p3=12,4 at. bật tia lửa điện đốt cháy 3 hidroC--> 57,2 g [TEX]CO_2[/TEX]& 28,8 g [TEX]H_2O [/TEX]biết p1,p2,p3 đều đo ở 0 độC
1) c/m A,B là anken
2)Xác định A,B biết A,B ở thể khí
3) tính p4 ở 0độ C sau phản ứng đốt cháy & sau khi thêm KOH rắn vào bình<biết V KOH ko đáng kể>

Bài 1:
[TEX]n_{CO_2}=\frac{m}{M}=\frac{10}{100}+2.\frac{5,67}{162}=0,17 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{H_2O}=\frac{m}{M}=\frac{0,54}{18}=0,03 (mol)[/TEX]
\Rightarrow Chất này đâu phải là anken
Bài 2:
[TEX]n_{C_2H_6}=\frac{pV}{RT}=\frac{1,2.5,6.273}{22,4.(273+0)}=0,3 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{hh1}=\frac{pV}{RT}=\frac{2,4.5,6.273}{22,4.(273+0)}=0,6 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{hh2}=\frac{pV}{RT}=\frac{12,4.5,6.273}{22,4.(273+0)}=3,1 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=\frac{m}{M}=\frac{57,2}{44}=1,3 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{H_2O}=\frac{m}{M}=\frac{28,8}{44}=1,6 (mol)[/TEX]
a) Số mol hidro trong hỗn hợp A, B là
[TEX]n_H=1,6.2-0,3.6=1,4 (mol)[/TEX]
Số mol Cacbon trong hỗn hợp A, B là
[TEX]n_C=1,3-0,3.2=0,7 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x:y=1:2[/TEX]
Vậy A, B là anken
b) Gọi [TEX](C): C_nH_{2n}[/TEX] là công thức chung cho A, B, khối lượng mol của C là
[TEX]M=\frac{m}{n}=\frac{1,4.1+0,7.12}{0,6-0,3}=\frac{98}{3}=14n \Rightarrow n=2,33[/TEX]
Do A, B ở thể khí nên A, B là C_2H_4 và C_3H_6 hoặc C_2H_4 và C_4H_8
c) Thêm KOH tức loại CO_2 và H_2O
Số mol O_2 phản ứng cháy là
[TEX]n_{O_2}=1,3+0,5.1,6=2,1 (mol)[/TEX]
Tống số mol Oxi là
[TEX]n=3,1-0,6-2,1=0,4 (mol)[/TEX]
Áp suất do Oxi còn dư sau p/ứ tạo ra là
[TEX]p_4=\frac{nRT}{V}=\frac{0,4.22,4.(273+0)}{273.5,6}=1,6 (atm)[/TEX]
 
H

huong_dung

mọi người làm bài này nhé:
Một hỗn hợp gồm hai Hđrocacbon mạch hở, trong phân tử mỗi chất chứa không quá một liên kết ba. Số nguyên tử cacbon tối đa trong mỗi chất là 7. Đốt cháy 0,05 mol hỗn hợp thu được 0,25 mol CO2 và 0,23mol nước.Xác định công thức phân tử của hai Hiđrocacbon
 
Top Bottom