Bt ankan

C

chypkul99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 hidrocacbon( tỉ lệ mol 1:2) cùng dãy đồng đẳng thu được 11,2l co2 và 14,4g h2o. CTPT của 2 hidrocacbon là?
2. Đốt cháy hoàn toàn 2 hidrocacon là đồng đẵng kế tiếp. Sục sản phẩm thu được qua bình đựng ca(oh)2 dư thu được 30g kết tủa và khối lượng dd giảm 7,8g. CTPT của 2 hidrocacbon đó là?
3. đốt cháy hoàn toàn 14,4g một hidrocabon A thu được 44 g co2. ctpt của A là?
 
L

luongmanhkhoa

1. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 hidrocacbon( tỉ lệ mol 1:2) cùng dãy đồng đẳng thu được 11,2l co2 và 14,4g h2o. CTPT của 2 hidrocacbon là?
_____________________________________
$n_{CO_2}=0,5(mol)$
$n_{H_2O}=0,8(mol)$
$n_{CO_2}<n_{H_2O}$
=> 2 hiđrocacbon cùng dãy đồng đẳng Ankan
CTTQ: $C_nH_{2n+2}$(n<4) và $C_mH_{2m+2}$(m<4)
Gọi a là số mol $C_nH_{2n+2}$ => 2a là số mol của $C_mH_{2m+2}$
$C_nH_{2n+2}+(\frac{3n+1}{2})O_2--->nCO_2+(n+1)H_2O$
..........a...................................................an.............................an+a
$C_mH_{2m+2}+(\frac{3m+1}{2})O_2--->mCO_2+(m+1)H_2O$
.........2a.....................................................2am.........................2am+2a
=>$\frac{0,5}{ n+2m}=\frac{0,8}{n+2m+3}$
<=> 3n+6m=15
Nghiệm hợp lí là n=1;m=2 hoặc n=3,m=1
=> $CH_4, C_2H_6$ hoặc $C_3H_8, CH_4$
 
T

thupham22011998

Bài 2:

nCO2=nCaCO3=0,3 mol

md.d giảm=m CaCO3-mCO2-mH2O

-->mH2O=9g --> nH2O=0,5mol

nH2O>nCO2 --> 2H_C là ankan

Đặt CT: CnH2n+2

-->n: (n+1)=0,3:0,5

-->n=1,5 --> CH4 và C2H6

Bài 3:

Đặt CT H-C là CxHy

nCxHy=1/x . n CO2

-->$\frac{14,4}{12x+y}=\frac{1}{x}$

-->$x:y=5:12$

--> H-C là C5H12
 

Akira Kyo

Học sinh
Thành viên
6 Tháng hai 2018
81
14
36
Quảng Trị
Trường THPT Cửa Tùng
=>$\frac{0,5}{ n+2m}=\frac{0,8}{n+2m+3}$
vì sao lại như vậy ạ ?? gt rõ dc k ???
 

Akira Kyo

Học sinh
Thành viên
6 Tháng hai 2018
81
14
36
Quảng Trị
Trường THPT Cửa Tùng
(0.5/n+2m)=(0.8/n+2m+3)
vì sao lại như vậy ạ ?? gt rõ dc k ??? [/QUOTE]
 
Top Bottom