Bt ankan

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 50: Ở điều kiện tiêu chuẩn có 1 hỗn hợp khí gồm 2 hiđrocacbon no A và B, tỉ khối hơi của hỗn hợp
đối với H2 là 12.
a. Khối lượng CO2 và hơi H2O sinh ra khi đốt cháy 15,68 lít hỗn hợp (ở đktc).
A. 24,2 gam và 16,2 gam. B. 48,4 gam và 32,4 gam.
C. 40 gam và 30 gam. D. Kết quả khác.
b. Công thức phân tử của A và B là:
A. CH4 và C2H6. B. CH4 và C3H8. C. CH4 và C4H10. D. Cả A, B và C.
Câu 70: Nung m gam hỗn hợp X gồm 3 muối natri của 3 axit no đơn chức với NaOH dư thu được chất rắn
D và hỗn hợp Y gồm 3 ankan. Tỷ khối của Y so với H2 là 11,5. Cho D tác dụng với H2SO4 dư thu được
17,92 lít CO2 (đktc).
a. Giá trị của m là:
A. 42,0. B. 84,8. C. 42,4. D. 71,2.
b. Tên gọi của 1 trong 3 ankan thu được là:
A. metan. B. etan. C. propan. D. butan.
 
D

drthanhnam

Câu 50.
Câu này như đề cho thiếu, nhưng dùng phương pháp thử đáp án vẫn dễ thấy câu a đáp án đúng là B, còn câu b đáp án đúng cũng là B.
Câu 70.
CnH2n+1COONa + NaOH ---> CnH2n+2 +Na2CO3

Dễ thấy nNa2CO3=nCO2=0,8 mol
Vậy nNaOH=0,8 mol, n(ankan Y)=0,8 mol
Dùng Bảo toàn KL: m=0,8.23+0,8.106-0,8.40= 71,2 gam
Đáp án D đúng.
b. Do M(Y)=11,5.2=23
Nên Phải có 1 trong 3 ankan có M nhỏ hơn 23.
Vậy chắc chắn phải có metan.
Đáp án A.
 
Top Bottom