bt ankan!!

A

anhtuan1095

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 hỗn hợp B gồm hai ankan được trộn theo tỉ lệ mol 1:2. Đốt cháy hết hỗn hợp B thu được 8.96 lit CO2 (đktc) và 9.9 gam H20. CTPT của 2 ankan? thành phần % theo thể tích của mổi ankan.

câu 2 một hh 2 ankan đồng đẳng có m 10.2g. Đốt cháy toàn bộ hổn hợp ankan này cần dùng 25.76 l 02 ở đktc.
a)Tính tổng số mol 2 ankan. Tính m CO2 và H20 tạo thành
b) Tìm CTPT của ankan, biết PTK mỗi ankan <60 đvc. Tính tp % theo m mỗi ankan.
c) Viết pư clo hóa của mỗi ankan tạo dẫn xuất monoclo hóa.
 
N

namnguyen_94

Bài 1: Gọi X1 là [TEX]C_nH_(2n+2)[/TEX] ; X2 là : [TEX]C_mH_(2m+2)[/TEX]
Ta có: nH2) = 0,55 mol ; nCO2 = 0,4 mol
--> n(hh B) = 0,15 mol --> n[TEX]X_1[/TEX] = 0,05 mol ; n[TEX]X_2[/TEX] = 0,1 mol
--> %V[TEX]X_1[/TEX] = 33,33% ; %V[TEX]X_2[/TEX] = 66,67%
--> 0,05.n + 0,1.m = 0,4 ==> n + 2m = 8
+ n = 2 --> m = 3 ==> [TEX]X_1[/TEX] là [TEX]C_2H_6[/TEX] ; [TEX]X_2[/TEX] là [TEX]C_3H_8[/TEX]
+ n = 4 --> m = 2 ==> [TEX]X_1[/TEX] là [TEX]C_4H_10[/TEX] ; [TEX]X_2[/TEX] là [TEX]C_2H_6[/TEX]
+ n = 6 --> m = 1 ==> [TEX]X_1[/TEX] là [TEX]C_6H_14[/TEX] ; [TEX]X_2[/TEX] là [TEX]CH_4[/TEX]

Bài 2: gọi 2 ankan là [TEX]C_nH_(2n+2)[/TEX]
[TEX]C_nH_(2n+2) +\frac{3n+1}{2}O_2 \to n CO_2\uparrow + (n+1) H_2O[/TEX]
--> [tex]\frac{10,2.(3n+1)}{2.(16n+2)}[/tex] = 1,15
--> n = 3,5
--> n(2 ankan) = [tex]\frac{10,2}{12.3,5 + 3,5.2 + 2}[/tex] = 0,2 mol
--> mCO2 = 30,8 gam ; mH2O = 16,2 gam
B) Ta có: M < 60
--> 2 ankan là :
+ [tex]CH_4[/tex] và [tex]C_4H_10[/tex]
+ [tex]C_2H_6[/tex] và [tex]C_4H_10[/tex]
+ [tex]C_3H_8[/tex] và [tex]C_4H_10[/tex]
C) chắc bạn có thể tự viết được
 
Top Bottom