bt ankan kho day!

N

nsa.36

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình kín dung tích 11,2 lít có chứa 6,40 g O2 và 1,36 g hỗn hợp khí A gồm 2 ankan. Nhiệt độ trong bình là 00C và áp suất là p1 atm. Bật tia lửa điện trong bình kín đó thì hỗn hợp A cháy hoàn toàn. Sau phản ứng, nhiệt độ trong bình là 136,50C và áp suất là p2 atm. Nếu dẫn các chất trong bình sau phản ứng vào dung dịch Ca(OH)2 lấy dư thì có 9,00 gam kết tủa tạo thành. Biết rằng số mol ankan có phân tử khối nhỏ nhiều gấp 1,5 lần số mol của ankan có phân tử khối lớn. Phần trăm thể tích của ankan có PTK nhỏ trong hỗn hợp là:
 
T

trangkieuthi96

Một bình kín dung tích 11,2 lít có chứa 6,40 g O2 và 1,36 g hỗn hợp khí A gồm 2 ankan. Nhiệt độ trong bình là 00C và áp suất là p1 atm. Bật tia lửa điện trong bình kín đó thì hỗn hợp A cháy hoàn toàn. Sau phản ứng, nhiệt độ trong bình là 136,50C và áp suất là p2 atm. Nếu dẫn các chất trong bình sau phản ứng vào dung dịch Ca(OH)2 lấy dư thì có 9,00 gam kết tủa tạo thành. Biết rằng số mol ankan có phân tử khối nhỏ nhiều gấp 1,5 lần số mol của ankan có phân tử khối lớn. Phần trăm thể tích của ankan có PTK nhỏ trong hỗn hợp là:

sau phản ứng có khí CO2 ,H2O và khí O2 còn dư.
gọi n H2O=x,n O2 dư=y,n CO2=0,09mol
BT nguyên tố oxi có :x +2y=0,22
BT khối lượng có:18x + 32y=3,8
=>x=0,14,y=0,04
đặt CTTB của A là CnH2n+2,=>n=1,8=>A gồm CH4 và một ankan B
ta có n A=0,05=>n CH4=0,03 và n B=0,02
% V của CH4 trong A là 0,03/(0,2+0,05)=12%
 
Top Bottom