BT anđehit

L

langthieu71

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 29: Cho m gam hỗn hợp X gồm hai ancol no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO (dư) nung nóng, thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ Y phản ứng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là
A. 7,8. B. 8,8. C. 7,4. D. 9,2.
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
[FONT=&quot]Phương trình phản ứng:[/FONT]
[FONT=&quot]RCH2OH + CuO == > RCHO + Cu + H2O[/FONT]
[FONT=&quot]RCHO + 2AgNO3 + 3NH3 == > RCOONH4 + 2Ag + 2NH4NO3[/FONT]
[FONT=&quot]Xét các trường hợp: [/FONT]
[FONT=&quot]TH1: X là CH3OH và C2H5OH[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi số mol CH3OH và C2H5OH lần lượt là x, y ta có:[/FONT]
[FONT=&quot]nY = nHCHO + nCH3CHO + nH2O = x + y + x+ y = 2x + 2y[/FONT]
[FONT=&quot]CH3OH= > HCHO = > 4Ag[/FONT]
[FONT=&quot]C2H5OH= > CH3CHO = > 2Ag[/FONT]
[FONT=&quot]=>nAg= 4x + 2y = 0,6 (1)[/FONT]
[FONT=&quot]MY = [30x + 44y + 18(x+y)]/[2(x+y)] = 27,5 (2)[/FONT]
[FONT=&quot]Giải hệ (1) và (2) tìm được x =y = 0,1 mol[/FONT]
[FONT=&quot]=> m= mCH3OH + mCH3CH2OH = 7,8 gam.[/FONT]
[FONT=&quot]TH2: X không có CH3OH, gọi công thức chung của 2 rượu là CnH2n+2O (n là giá trị trung bình)[/FONT]
[FONT=&quot]=>Andehit tương ứng là CnH2nO[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: nX= nH2O = nCnH2nO =1/2nAg = 0,3 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Ta lại có:[/FONT]
[FONT=&quot]MY= [(14n+16)*0,3 + 18*0,3] / 0,6 = 27,5=>n= 1,5( loại )[/FONT]
 
Top Bottom