Hóa BT ancol

conyeumanhieu

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
31
2
21
24
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: hỗn hợp A gồm 2 ancol n mạch hở X,Y có cùng số n.tử C và hơn kém nhau 1 nhóm OH. Để đốt cháy hết 0.2mol A cần 16.8l oxi (dktc), thu dc 26,4g CO2. Biết X bị oxi hóa cho 1 andehit đ.chức. Công thức cấu tạo của X và Y là ???????

BT2: Hỗn hợp X gồm 2 ancol no có cùng số n.tử C, tỉ khối của X so vs h2=36,4. Đốt cháy hoàn toàn 9,1g X thu đc 0.375mol CO2. Tìm CTPT của 2 ancol?????

CÁC BẠN GIÚP MÌNH VS
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
BT1: hỗn hợp A gồm 2 ancol n chữ n này là sao nhỉ? mạch hở X,Y có cùng số n.tử C và hơn kém nhau 1 nhóm OH. Để đốt cháy hết 0.2mol A cần 16.8l oxi (dktc), thu dc 26,4g CO2. Biết X bị oxi hóa cho 1 andehit đ.chức. Công thức cấu tạo của X và Y là ???????
1/ nC = nCO2 = 0.6 mol => số C = 0.6 / 0.2 = 3
Vì X bị OXH cho 1 andehit đơn chức nên X là rượu no => X là C3H7OH => Y là C3Hx(OH)2
a + 2b + 1.5 - 1.2 = 4a + (x + 2)/2 * b
a + b = 0.2
=> 3a + (x/2 + 1 - 2)b =0.3
=> 3a + (x/2 - 1 )b = 0.3
TH1: x=4 => a = 0.05; b = 0.15 Thỏa mãn
TH2: x = 5 => a= 0; b = 0.2 => Loại
TH2: x = 6 => a =-0.1; b=0.3 Loại
Vậy X là C3H7OH
Y là C3H4(OH)2
CTCT bạn tự viết nhé!
BT2: Hỗn hợp X gồm 2 ancol no có cùng số n.tử C, tỉ khối của X so vs h2=36,4. Đốt cháy hoàn toàn 9,1g X thu đc 0.375mol CO2. Tìm CTPT của 2 ancol?????
2/ Mtb = 72.8
nX = 0.125 mol; nCO2 = 0.375 => số C= 3
Vì 2 ancol No nên là
C3H7OH 60 và C3H6(OH)2 76
C3H7OH 60 và C3H5(OH)3 92
C3H6(OH)2 76 và C3H5(OH)3 92 Loại
@phamthimai146 chị xem giúp em với ạ, em sợ sai ! :D
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1/ nC = nCO2 = 0.6 mol => số C = 0.6 / 0.2 = 3
Vì X bị OXH cho 1 andehit đơn chức nên X là rượu no => X là C3H7OH => Y là C3Hx(OH)2
a + 2b + 1.5 - 1.2 = 4a + (x + 2)/2 * b
a + b = 0.2
=> 3a + (x/2 + 1 - 2)b =0.3
=> 3a + (x/2 - 1 )b = 0.3
TH1: x=4 => a = 0.05; b = 0.15 Thỏa mãn
TH2: x = 5 => a= 0; b = 0.2 => Loại
TH2: x = 6 => a =-0.1; b=0.3 Loại
Vậy X là C3H7OH
Y là C3H4(OH)2
CTCT bạn tự viết nhé!
QUOTE]

Rượu bị oxy hóa cho andehit => rượu no là sai, phải kết luận là rượu bậc 1

Y: C3H4(OH)2 : sai, không có rượu này, vì có nhóm -OH gắn với C=C
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Last edited:
Top Bottom