bt ancol

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

cho 13.8 g hỗn hợp gồm c2h5oh và HCOOH TÁC DỤNG VỚI Na dư .tnihs thể tích khí thoát ra

Số mol hỗn hợp: $\dfrac{13,8}{46}=0,3mol \rightarrow n_{H_2}=0,15mol --> V=3,36l$
 
T

thanhtung2510

$cho 13.8 g hỗn hợp gồm C_2H_5OH và HCOOH tác dụng với Na dư .tính thể tích khí thoát ra$
$C_2H_5OH + Na \xrightarrow{ } C_2H_5ONa + \frac{1}{2}H_2$
$HCOOH + Na \xrightarrow{ } HCOONa + \frac{1}{2}H_2$
Gọi x, y lần lượt là số mol của $C_2H_5OH và HCOOH$
46x + 46y = 13,8 \Rightarrow x+y = 13,8/46 = 0,3
Thể tích khí thoát ra :
V= 1/2.(x + y).22,4 = 1/2 .0,3.22,4 = 3,36l
 
Top Bottom