BT Ancol.

L

lambertlary

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một ancol no X mạch hở có số nhóm chức bằng số nguyên tử cacbon,cho 9,3g ancol X tác dụng Na dư thu được 3,36l khí (ở đktc).Xác định X (biết X tách nước cho sp tráng bạc)
A.eten-1,2-điol
B.propan-2,3-triol
C.propan-1,2-điol
D.ancol metylic

2.Cho 9,3g ancol A td Na (dư) cho 0,15mol [TEX] H_2 [/TEX] ,ancol tác dụng [TEX] Cu_(OH)_2 [/TEX] và có kl mol phân tử nhỏ hơn 93.Khối lượng muối tạo thành và A là?
3.Đốt cháy hoàn toàn mg hh hai ancol X,Y no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được 4,48l [TEX]CO_2[/TEX] và 4,95 [TEX]H_20[/TEX] .Thành phần % về m của hai ancol trong hh là?

4.Hai chất X,Y bền,phân tử chứa C,H,O.Khi đốt một lượng bất kì mỗi chất đều thu được CO2 và H2O với tỉ lệ mCo2:mH2O=44:27
Công thức phân tử X,Y là biết X loại H2O được X',X' oxi hóa được Y.

5.Hai chất hữu cơ X và Y cùng chứa các nguyên tố C,H,O.Khi đốt cháy mỗi chất đều phải dùng một lượng oxi gấp 8 lần lượng oxi có trong mỗi chất và thu được lượng khí CO2 và H2O ttheo tỉ lệ khối lượng CO2 trên nước là 22:9.CTĐGN của X,Y là?

6.Đ/c ht 1,52 g ancol X được 1,344l CO2 và 1,44g H2O.X có công thức phân tử là?
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

3.Đốt cháy hoàn toàn mg hh hai ancol X,Y no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được 4,48l CO2 và 4,95 H20.Thành phần % về m của hai ancol trong hh là?


nCO2 = 0,2 ; nH2O = 0,275

--> số C = 3,6

C3H8O và C4H10O

%m C3 = 28,8

%m C4 =
71,2


6.Đ/c ht 1,52 g ancol X được 1,344l CO2 và 1,44g H2O.X có công thức phân tử là?



nCO2 = 0,06 ; nH2O = 0,08 --> nX =0,02

CnH2n+2Oa

0,02.(14n+2 + 16a) = 1,52

14n + 16a = 74

n = 3 -->a =2 --> C3H8O2
 
Last edited by a moderator:
L

lambertlary



nCO2 = 0,2 ; nH2O = 0,275

--> số C = 3,6

C3H8O và C4H10O

%m C3 = 28,8

%m C4 =
71,2





nCO2 = 0,06 ; nH2O = 0,08 --> nX =0,02

CnH2n+2Oa

0,02.(14n+2 + 16a) = 1,52

14n + 16a = 74

n = 3 -->a =2 --> C3H8O2
Có lẽ bạn nhầm ở C trung bình C tb=2,67 -> Ta có C2 và C3 từ đó %C2H5OH=27,71 -> %C3H7OH=72,29
Tiếp đi câu còn lại đi bạn.

Một câu nữa nhé:
Khi đun nóng hỗn hợp M gồm 3 ancol X,Y,Z trong H2SO4 đặc ở 170C chỉ thu được 2 anken đồng đẳng kế tiếp nhau.Đun hỗn hợp M gồm hai trong ba ancol trên với H2SO4 đặc ở 140C thu được 1,32g hh 3 ete có số mol bằng nhau.Ở cùng điều kiện V hơi của 1,32g hỗn hợp 3 ete bằng thể tích của 0,42g khí nito.% kl của X,Y,Z?
A.X:43,83% Y hoặc Z:56,07%
B.X:43,93% Y hoặc Z:56,61%
C.X:42,39% Y hoặc Z:57,415%
D.X:40,5% Y hoặc Z:59,5%
 
Last edited by a moderator:
G

gvnguyentantrung

giải đáp thắc mắc

Có lẽ bạn nhầm ở C trung bình C tb=2,67 -> Ta có C2 và C3 từ đó %C2H5OH=27,71 -> %C3H7OH=72,29
Tiếp đi câu còn lại đi bạn.

Một câu nữa nhé:
Khi đun nóng hỗn hợp M gồm 3 ancol X,Y,Z trong H2SO4 đặc ở 170C chỉ thu được 2 anken đồng đẳng kế tiếp nhau.Đun hỗn hợp M gồm hai trong ba ancol trên với H2SO4 đặc ở 140C thu được 1,32g hh 3 ete có số mol bằng nhau.Ở cùng điều kiện V hơi của 1,32g hỗn hợp 3 ete bằng thể tích của 0,42g khí nito.% kl của X,Y,Z?
A.X:43,83% Y hoặc Z:56,07%
B.X:43,93% Y hoặc Z:56,61%
C.X:42,39% Y hoặc Z:57,415%
D.X:40,5% Y hoặc Z:59,5%

Đun nóng với ax ở 170 chỉ cho 2 anken là đồng đẳng kế tiếp, Y và Z cùng số nt C -> 3 ancol thực chất là 2 ancol là đồng đẳng kế tiếp
Nung nóng ở 140 2trong 3 ancol đk 3 ete có số mol bằng nhau ->X, Y, Z số mol bằng nhau
Ở cùng điều kiện V hơi của 1,32g hỗn hợp 3 ete bằng thể tích của 0,42g khí nito.=>MOL =0,015
Gọi ct tb của ete là CnH2nO ta có 14n+18=88 -> n=5
số mol mỗi ancol là số mol của ete=13.2/88=0.015mol
Do Y,Z là đồng phân của nhau -> X phải là C2H5OH
mhh=0.015*46+0.03*60=24.9g
%X=0.015*46/24.9*100=27.71%

Đáp án A,B,C,D của em sai, cần phải xem lại,Thân!
 
L

lambertlary

Đun nóng với ax ở 170 chỉ cho 2 anken là đồng đẳng kế tiếp, Y và Z cùng số nt C -> 3 ancol thực chất là 2 ancol là đồng đẳng kế tiếp
Nung nóng ở 140 2trong 3 ancol đk 3 ete có số mol bằng nhau ->X, Y, Z số mol bằng nhau
Ở cùng điều kiện V hơi của 1,32g hỗn hợp 3 ete bằng thể tích của 0,42g khí nito.=>MOL =0,015
Gọi ct tb của ete là CnH2nO ta có 14n+18=88 -> n=5
số mol mỗi ancol là số mol của ete=13.2/88=0.015mol
Do Y,Z là đồng phân của nhau -> X phải là C2H5OH
mhh=0.015*46+0.03*60=24.9g
%X=0.015*46/24.9*100=27.71%

Đáp án A,B,C,D của em sai, cần phải xem lại,Thân!
Dạ,thầy cho em hỏi là số mol 0,015 là tổng mol ete thì có 3 ete phải chia 3 là mol của mỗi ete phải không thầy.
Vậy số mol của mỗi ancol ban đầu là 0,005.
mhh=0,005*46+0,01*60=0,83 g
%mC2H5OH=(0,005*46*100)/0,83=27,71%.
Thầy làm hộ em câu 1 với.
 
L

lambertlary

Chào

Dạ,thầy cho em hỏi là số mol 0,015 là tổng mol ete thì có 3 ete phải chia 3 là mol của mỗi ete phải không thầy.
Vậy số mol của mỗi ancol ban đầu là 0,005.
mhh=0,005*46+0,01*60=0,83 g
%mC2H5OH=(0,005*46*100)/0,83=27,71%.
Thầy làm hộ em câu 1 với.

Thêm một câu nữa cho các bạn nhá.Xin giải hộ tới

Một ancol no,đơn chức [TEX]X[/TEX] có tỉ khối hơi đối với ancol [TEX]Y[/TEX] bằng 1/2.Khi cho cùng khối lượng [TEX]X[/TEX] và [TEX]Y[/TEX] tác dụng với natri dư thì V khí thoát ra từ [TEX]Y[/TEX] lớn gấp 1,5 lần từ [TEX]X[/TEX].Mặt khác khi đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 4,6g mỗi ancol thu được 7,84L [TEX]C_O_2[/TEX](đktc).Công thức 2 ancol là:
A.[TEX] C_2H_5OH [/TEX] và [TEX] C_4_H_4(OH)_2 [/TEX]
B.[TEX]C_2H_5OH[/TEX] và [TEX]C_3H_6(OH)_2[/TEX]
C.[TEX]CH_3OH [/TEX] và [TEX]C_3H_5(OH)_3 [/TEX]
D.[TEX]C_2H_5OH[/TEX] và[TEX] C_3H_5(OH)_3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Thêm một câu nữa cho các bạn nhá.Xin giải hộ tới

Một ancol no,đơn chức [TEX]X[/TEX] có tỉ khối hơi đối với ancol [TEX]Y[/TEX] bằng 1/2.Khi cho cùng khối lượng [TEX]X[/TEX] và [TEX]Y[/TEX] tác dụng với natri dư thì V khí thoát ra từ [TEX]Y[/TEX] lớn gấp 1,5 lần từ [TEX]X[/TEX].Mặt khác khi đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 4,6g mỗi ancol thu được 7,84L [TEX]C_O_2[/TEX](đktc).Công thức 2 ancol là:
A.[TEX] C_2H_5OH [/TEX] và [TEX] C_4_H_4(OH)_2 [/TEX]
B.[TEX]C_2H_5OH[/TEX] và [TEX]C_3H_6(OH)_2[/TEX]
C.[TEX]CH_3OH [/TEX] và [TEX]C_3H_5(OH)_3 [/TEX]
D.[TEX]C_2H_5OH[/TEX] và[TEX] C_3H_5(OH)_3[/TEX]

theo đáp án thì Y là ancol đa chức nên ko cần xét trường hợp
gọi Y có x nhóm (-OH)
gọi nX = a -----> nY =[tex]\frac{1,5a}{x}[/tex]
ta có:m(X) = 4,6 --->Mx.a = 4,5
m(Y) = 4,6 --->2.Mx.[tex]\frac{1,5a}{x}[/tex] = 4,6
===>x = 3
ta có:gọi CTPT của X là :CnH2n+2O
Y là:CmH2m+2O3
ta có :2.(14n + 18) = 14.m + 50 (1)
n[TEX]C_O_2[/TEX] = 0,35 -----> [tex]\frac{a.4,6}{14.n + 18}[/tex] + [tex]\frac{4,6.m}{14.m + 50}[/tex] = 0,35 (2)
+thế n theo m ở (1) thay vào (2) --->m = 3 --->n = 2
=====> đáp án D
 
Top Bottom