bt ancol

S

seesky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 0.2(mol) một ancol X no,mạch hở cần vừa đủ 17.92(l) khí O2(đktc).mặc khác,nếu cho 0.1(mol) X t/d vừa đủ với m(g) Cu(OH)2 thì tạo thành dd có màu xanh lam .giá trị của m và tên gọi của X tương ứng là?
 
L

l94

đốt cháy hoàn toàn 0.2(mol) một ancol X no,mạch hở cần vừa đủ 17.92(l) khí O2(đktc).mặc khác,nếu cho 0.1(mol) X t/d vừa đủ với m(g) Cu(OH)2 thì tạo thành dd có màu xanh lam .giá trị của m và tên gọi của X tương ứng là?

tác dụng được với Cu(OH)_2 thì phải có ít nhất 2 nhóm OH liên nhau

[TEX]nO_2=0.8[/TEX]

[TEX]n X=2nCu=0.2[/TEX]

chắc nCu để xem xem ancol có phản ứng hết không

[TEX]C_nH_{2n+2-x}(OH)_x +[/TEX] [TEX]\frac{3n+1-x}{2} O_2[/TEX]

[TEX]0.2..............................................0.8[/TEX]

[TEX]=> 3n-x=7[/TEX]

n\geqx
[TEX]n=1=>x=-4 (l)[/TEX]

[TEX]n=2=>x=-1(l)[/TEX]

[TEX]n=3=>x=2 (n)[/TEX]

vậy X là [TEX]C_3H_6(OH)_2[/TEX]

X là propan 1,2-diol
 
Last edited by a moderator:
L

linh030294

(*) Một bài về ancol :
1. 140 gam một hỗn hợp X gồm [tex]C_2H_5OH[/tex] và [tex]C_6H_6[/tex] . Lấy [tex]\frac{1}{10}[/tex] hỗn hợp cho tác dụng với Na dư ,thu được 1,12 lít [tex]H_2[/tex] (đktc) .
a. Tính % rượu trong hỗn hợp .
b. Làm cách nào tách rời [tex]C_2H_5OH[/tex] ra khỏi benzen ?
Lấy toàn bộ rượu (có trong 70 gam hỗn hợp X) và đem khử nước . Sau phản ứng thu được 3 chất hữu cơ A, B ,C . Tính khối lượng mỗi chất , hiệu suất phản ứng khử nước biết rằng hỗn hợp A, B ,C khi tác dụng với Na dư cho 1,12 lít [tex]H_2[/tex] (đktc) còn nếu cho hỗn hợp A, B ,C tác dụng với nước [tex]Br_2[/tex] thì nó làm mất màu 5,2 lít nước [tex]Br_2[/tex] 0.05 M .
 
C

chontengi

đốt cháy hoàn toàn 0.2(mol) một ancol X no,mạch hở cần vừa đủ 17.92(l) khí O2(đktc).mặc khác,nếu cho 0.1(mol) X t/d vừa đủ với m(g) Cu(OH)2 thì tạo thành dd có màu xanh lam .giá trị của m và tên gọi của X tương ứng là?


bạn l94 làm bài này đúng rồi đấy

m = 0,1.98 = 9,8 g
 
Top Bottom