bt ancol

R

rang_khenh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp gồm 2 rượu no đơn chức A,B là đồng đẳng kế tiếp.
Cho m (g) hỗn hợp này tác dụng Na dư tạo ra 5,6 lít H2(đktc)
Khử nước m (g) hỗn hợp thu được 14,13 (g) 3 ete và hỗn hợp X gồm 2 rượu dư và nước. Cho X phản ứng với Na dư được 3,08 lít H2(đktc)
a, Xác đinh CTPT của 2 rượu
b, Tính hiệu suất phản ứng khử nước, biết rằng tỉ lệ mol 2 rượu dư bằng tỉ lệ mol 2 rượu ban đầu
c, tính m và khối lượng mỗi rượu trong hỗn hợp ban đầu

Thanks !!!!!!!!
 
N

nhoc_maruko9x

a) [TEX]n_{ancol} = 2n_{H_2} = 0.5 mol[/TEX]

Gọi [TEX]x = n_{ancol}[/TEX] dư

2 mol ancol tách nc' tạo 1 mol nước [TEX]=> n_{H_2O} = 0.5(0.5 - x)[/TEX]

[TEX]=> 0.5x + 0.25(0.5 - x) = n_{H_2} = 0.1375[/TEX]

[TEX]=> x = 0.05[/TEX]

[TEX]=> n_{ancol}[/TEX] phản ứng = 0.45 mol

[TEX]=> n_{ete} = 0.225 mol[/TEX]

[TEX]=> \overline{M}_{ete} = 62.8[/TEX]

=> 2 ancol là [TEX]CH_3OH[/TEX] và [TEX]C_2H_5OH[/TEX]

b) H = 0.45/0.5 = 90%
c) Tỉ lệ mol ete [tex]C_2H_5-O-C_2H_5[/tex] / mol ete [tex]CH_3-O-CH_3[/tex] = tỉ lệ mol [tex]C_2H_5OH/CH_3OH[/tex]

Từ [tex]M_{ete} = 62.8 => \frac{n_{CH_3-O-CH_3}}{n_{C_2H_5-O-C_2H_5}} = 1.5[/tex]

Mà [tex]n_{metanol} + n_{etanol} = 2n_{H_2} = 0.5[/tex]

[tex]=> n_{etanol} = 0.2; n_{metanol} = 0.3[/tex]
Từ đó dễ dàng tính m.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom