bt ancol tính hiệu suất.

V

vanzam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 9 gam axit axetic với 11,5 gam ancol etylic rồi đun nóng một thời gian. Sau khi để nguội hỗn hợp và tácg riêng hết este thi được hỗn hợp lỏng X. Cho toàn bộ X tác dụng hết với Na thu được 3,36 lít H2.(dktc). Hiệu suất phản ứng este hoá là
A.60% B.75% C.40% D.66,67%.

Hướng dẫn giải, phương pháp ( rõ ràng).
mình sẽ cảm ơn...
 
V

vctpro

Trộn 9 gam axit axetic với 11,5 gam ancol etylic rồi đun nóng một thời gian. Sau khi để nguội hỗn hợp và tách riêng hết este thi được hỗn hợp lỏng X. Cho toàn bộ X tác dụng hết với Na thu được 3,36 lít H2.(dktc). Hiệu suất phản ứng este hoá là
A.60% B.75% C.40% D.66,67%.
nX=nH2.2=0,3
nCH3COOH=0,15
nC2H5OH=0,25
có n(este)=n(axit pư)=n(ancol pư)=nH2O=a
=>0,15-a+0,25-a+a=0,3
=>a=0,1
=>H%=0,1/0,15=66,67%
 
Top Bottom